Hãng dược Pháp bị kết tội ngộ sát vì thuốc giảm cân gây chết người

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một tòa án Pháp ngày 29.3 tuyên bố công ty dược phẩm Servier phạm tội ngộ sát sau khi hàng trăm người chết vì thuốc giảm cân và điều trị bệnh tiểu đường Mediator của hãng này.

Thuốc giảm cân và điều trị bệnh tiểu đường Mediator của hãng dược Pháp Servier
 /// AFP
Thuốc giảm cân và điều trị bệnh tiểu đường Mediator của hãng dược Pháp Servier
AFP

Khoảng 500 người được cho là đã chết do sử dụng Mediator nhưng các chuyên gia cho biết con số cuối cùng có thể lên tới 2.100 trường hợp tử vong, theo AFP.

Thuốc Mediator đã có mặt trên thị trường trong vòng 33 năm. Khoảng 5 triệu người sử dụng Mediator trước thuốc khi bị thu hồi vào năm 2009 vì thuốc được phát hiện có nguy cơ gây ra các triệu chứng nghiêm trọng về tim, tức 10 năm kể từ lời cảnh báo đầu tiên được đưa ra.

“Servier làm suy yếu lòng tin của người dân vào hệ thống y tế. Họ biết rõ mối rủi ro trong nhiều năm nhưng không áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ người tiêu dùng. Thay vào đó, công ty đã lừa dối người tiêu dùng", thẩm phán Sylvie Daunis nói tại tòa. Bà Daunis tuyên án phạt công ty Servier 2,7 triệu euro (3,2 triệu USD) vì hành vi gian dối, ngộ sát và vô ý gây thương tích.

Còn cựu giám đốc Servier, ông Jean-Philippe Seta bị kết án 4 năm tù treo. Chủ tịch Servier, ông Jacques Servier qua đời hồi năm 2014.

Bên cạnh đó, cơ quan quản lý dược phẩm Pháp bị phạt 303.000 euro vì không kịp thời đình chỉ sử dụng thuốc Mediator. Tòa án cũng kết tội cơ quan quản lý dược phẩm Pháp về tội ngộ sát và vô ý gây thương tích.

Ban đầu, thuốc Mediator được quảng cáo dành cho người thừa cân mắc bệnh tiểu đường. Sau đó, Mediator đã được kê đơn rộng rãi cho người khỏe mạnh để ức chế sự thèm ăn.

Các trường hợp mắc bệnh tim đầu tiên liên quan đến Mediator đã được ghi nhận vào năm 1999, tức 1 thập niên trước khi thuốc bị thu hồi. Hơn 6.500 nguyên đơn, bao gồm cả quỹ bảo hiểm y tế của Pháp, đòi bồi thường thiệt hại tổng cộng 1 tỉ euro.

Nhiều nạn nhân cung cấp lời khai trước tòa về Mediator là phụ nữ, theo AFP. "Loại thuốc này được quảng cáo rất phi thường. Tôi đã giảm được 10 kg chỉ trong 1 tháng đầu tiên", một nguyên đơn tên Stephanie nói. Bà đã dùng thuốc trong 3 năm và sau đó được chẩn đoán mắc bệnh tim hồi năm 2009.

Công ty Servier cho biết đã đạt được thỏa thuận bồi thường với hàng ngàn nạn nhân, tổng cộng gần 200 triệu euro. Phía Servier còn cho rằng họ không biết Mediator là nguy hiểm trước khi thuốc bị thu hồi vào năm 2009.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU