Hãng công nghệ Mỹ dùng robot giám sát an ninh văn phòng sau giờ làm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tự động hóa đang ngày càng phổ biến và rõ ràng hơn. Từ cửa hàng tạp hóa tự thanh toán đến bệnh viện, công sở, robot tự động hóa tác vụ đang gánh vác thêm nhiều công việc của con người.

Robot bảo vệ của Cobalt nhìn như một vật dụng trang trí nội thất bình thường tại công sở /// Ảnh: Cobalt
Robot bảo vệ của Cobalt nhìn như một vật dụng trang trí nội thất bình thường tại công sở
Ảnh: Cobalt

Theo trang Quartz, mới đây, hãng quản lý ứng dụng nhắn tin trong công sở Slack công bố hợp tác với Cobalt, công ty robot công nghiệp chế tạo robot an ninh tự động. Slack đã và đang dùng hai robot do Cobalt sản xuất, có tên là Salt và Peppa, để theo dõi, bảo vệ văn phòng sau khi nhân viên tan ca.

Thông tin này có lẽ sẽ không được nhiều nhân viên an ninh người thật đón nhận. Họ đã và đang có mối quan hệ không mấy tốt đẹp với các hãng công nghệ lớn. Nhân viên bảo vệ vẫn ít nhiều bị xem là “công dân hạng hai” trong đô thị nhỏ mà các hãng công nghệ Mỹ dựng lên. Đơn cử, bảo vệ làm việc tại Google và Facebook phải chăm chỉ mới kiếm đủ tiền sống và hưởng lợi ích tương tự như đồng nghiệp ở những vị trí khác.

Hãng công nghệ Mỹ dùng robot giám sát an ninh văn phòng sau giờ làm - ảnh 1
Robot Cobalt tuần tra văn phòng làm việc
Ảnh: Cobalt

Song với Deano Roberts, giám đốc cơ sở toàn cầu của Slack, công ty có trụ sở ở San Francisco (Mỹ), việc sử dụng robot an ninh Cobalt không phải là để thay thế con người mà là để đảm bảo an toàn. “Con người không giỏi ở những việc lặp đi lặp lại và dư thừa. Bảo vệ và nhân viên an ninh đơn giản chỉ nhận ca, đổi ca làm việc thường ngày làm rất tệ trong việc nhận biết các mối nguy của công sở”, ông Roberts nói.

Ngược lại, robot Cobalt thì tự động đi quanh văn phòng sau giờ làm việc bình thường, phát hiện bất cứ dấu hiệu bất thường nào, từ ánh sáng nhấp nháy cho đến một người không có nghĩa vụ ở lại công ty. Nếu robot phát hiện vấn đề, nhân viên người thật sẽ xuất hiện thông qua màn hình video của robot để đánh giá tình hình qua video chat.

“Các giải pháp thực sự có ý nghĩa vẫn cần được thực hiện bởi con người. Hiện vẫn còn nhiều nhân viên bảo vệ người thật làm việc, dù họ không có mặt tại chỗ. Ngoài ra cũng có nhiều người phát triển sản phẩm robot này”, sếp Slack cho hay.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU