Hàng chục ngàn người trẩy hội chùa Hương

0 Thanh Niên Online

(TNO) Theo ước tính của Ban Quản lý khu di tích Hương Sơn, trong ngày 27.1 (mùng 5 tết), có trên 4,5 vạn du khách trẩy hội chùa Hương. Và trong ngày khai mạc lễ hội, ước chừng sẽ có khoảng trên 5 vạn du khách đến đây.

Hàng chục ngàn người trẩy hội chùa Hương

(TNO) Theo ước tính của Ban Quản lý khu di tích Hương Sơn, trong ngày 27.1 (mùng 5 tết), có trên 4,5 vạn du khách trẩy hội chùa Hương. Và trong ngày khai mạc lễ hội, ước chừng sẽ có khoảng trên 5 vạn du khách đến đây.

Ngay từ ngày mùng 1 tết đã có rất đông du khách thập phương đổ về chùa Hương (xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, TP.Hà Nội) để bắt đầu mùa lễ hội kéo dài 3 tháng.

Theo ông Nguyễn Chí Thanh, Trưởng ban Quản lý khu di tích Hương Sơn, sở dĩ số lượng du khách trong ngày khai hội đông là do thời gian nghỉ tết năm nay kéo dài tới 9 ngày. Bên cạnh đó, tâm lý du khách sợ tắc đường trong ngày mở hội nên đã kéo đến chùa Hương từ trước đó.

Hàng chục ngàn người trẩy hội chùa Hương - ảnh 1

Cũng theo ông Thanh, hiện tại đã có 4.500 chiếc đò với hơn 5.000 lái đò đã chuẩn bị sẵn sàng cho mùa lễ hội.

Lực lượng chức năng đã được huy động tối đa. Thêm 82 cảnh sát từ TP.Hà Nội được tăng cường để giữ gìn trật tự, đảm bảo an toàn cho du khách.

Phạt tiền du khách xả rác

Về vấn đề xử lý rác do hàng vạn du khách thải ra trong mùa lễ hội, ông Thanh cho biết, mọi năm rác thải do du khách đi hội thải ra được thu gom xử lý theo hình thức thủ công. Năm nay, UBND H.Mỹ Đức đã đầu tư một lò đốt rác công nghệ Nhật Bản trị giá hơn 10 tỉ đồng. Lò đốt rác này được đặt tại chùa Thiên Trù.

UBND H.Mỹ Đức cũng có quyết định xử phạt những du khách xả rác trên suối Yến. Theo đó mức xử phạt sẽ là 100.000 đồng với lần xả rác đầu tiên. Nếu tái phạm, mức phạt sẽ là 300.000 đồng.

“Từ tối mùng 2 tết, hai tổ công tác liên ngành gồm Cảnh sát môi trường, Công an xã Hương Sơn, Phòng Tài nguyên Môi trường... đã tiến hành ghi hình du khách và lái đò xem có hành vi xả rác bừa bãi hay không”, ông Thanh cho biết.

Theo ông Thanh, trong các ngày mùng 1, 2, 3 tết, tổ công tác liên ngành vẫn nhắc nhở là chính. Bắt đầu từ ngày mùng 4, tổ công tác tiến hành xử phạt. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 10 chủ đò bị xử phạt với mức tiền là 100.000 đồng/người.

Qua ghi nhận của chúng tôi, so với mùa trẩy hội chùa Hương các năm trước, tình trạng xả rác bừa bãi đã giảm hẳn, môi trường suối Yến đã sạch hơn nhiều.

Bên cạnh đó, trên mỗi đò đều có đặt những chiếc xô nhựa để làm nơi chứa rác thải cho du khách đi đò.

Cáp treo quá tải

Tại khu vực cáp treo, đập vào mắt chúng tôi là một hàng dài du khách đứng xếp hàng đợi tới lượt.

Vẻ mặt đầy mệt mỏi, chị Phan Thị Mơ, một du khách tới từ xã Hoàng Diệu, H.Chương Mỹ (TP.Hà Nội) phàn nàn: “Tôi mua vé và xếp hàng đã hơn 2 tiếng đồng hồ rồi mà vẫn chưa được vào cabin cáp treo để lên động Hương Tích. Biết thể tôi đi bộ thì đã tới từ lâu”.

Hàng chục ngàn người trẩy hội chùa Hương - ảnh 2

Ông Bùi Đức Duẩn, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần vận tải du lịch Hương Sơn, cho biết hiện đơn vị này có 45 cabin cáp treo, trong mỗi giờ vận chuyển được khoảng 1.300 du khách. Để đáp ứng nhu cầu đi lại trong dịp lễ hội, công ty tổ chức bán vé và hoạt động cáp treo từ 4 giờ sáng. Trong những ngày cao điểm sẽ huy động hơn 100 nhân viên phục vụ.

Thịt thú rừng trên đường lên chùa?

Tại bến Thiên Trù, xuất hiện hình ảnh không lấy gì đẹp mắt, đó là trước cửa hàng loạt những quán ăn trưng bày rất nhiều những con thú đã được giết mổ và làm thịt được treo bảng giới thiệu là “thịt rừng”. Thậm chí, để thu hút sự chú ý của khách đi lễ chùa, chủ những quán này còn để nguyên những bộ lông, hay làm thịt thú ngay tại chỗ.

Hàng chục ngàn người trẩy hội chùa Hương - ảnh 3

Ông Thanh cho biết, việc làm trên gây phản cảm nên ban quản lý và lực lượng kiểm dịch đã tiến hành kiểm tra, nhắc nhở.

Ông Thanh khẳng định, qua kiểm tra, những biển hiệu treo trước mỗi cửa hàng, quán ăn quảng cáo “bán thịt thú rừng” là hoàn toàn sai. “Đây chỉ là những con vật nuôi nhốt ở trang trại”, ông Thanh nói.

Dưới đây là một số hình ảnh chúng tôi ghi nhận tại chùa Hương trong ngày 27.1 (mùng 5 tết).

Hàng chục ngàn người trẩy hội chùa Hương - ảnh 4

Hà An - Phan Hậu - Minh Ngọc
(thực hiện)

>> Phạt 300.000 đồng nếu ném rác xuống suối Yến
>> Trẩy hội chùa Hương coi chừng bị “chém đẹp”
>> Giai thoại rau sắng chùa Hương
>> Giám đốc" chùa Hương
>> Lãng phí tài nguyên du lịch: Nghịch lý du lịch lễ hội
>> Khai hội chùa Hương
>> Hơn 10.000 khách nước ngoài trẩy hội chùa Hương
>> Các dịch vụ ở Chùa Hương đua nhau "cắt cổ" du khách
>> Chìm đò ở Hà Tây: 2 người thiệt mạng
>> Khai hội chùa Hương
>> Chùa Hương ngày khai hội: Cảnh tiên đã đượm hữu tình

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU