Hàng chục con rùa quý hiếm ở TP.HCM được chuyển giao cho trạm cứu hộ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong tháng 7, riêng TP.HCM có 40 cá thể rùa gồm nhiều loài nguy cấp, quý, hiếm khác nhau đã được chuyển tới Trạm cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi để được chăm sóc.

Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) cho biết: Thời gian vừa qua, cơ quan chức năng TP.HCM liên tục tiếp nhận các cá thể rùa từ các nhà chùa trên địa bàn tự nguyện chuyển giao. Trong số này có nhiều loại như: rùa đất lớn, rùa răng, rùa ba gờ là những loài liệt kê trong Danh mục động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm được bảo vệ ban hành kèm theo Nghị định 06/2019/NĐ-CP. Đồng thời, các loài này cũng thuộc Phụ lục II, Công ước về buôn bán quốc tế động, thực vật hoang dã nguy cấp. Mọi hành vi tàng trữ, nuôi nhốt, buôn bán các loại rùa không có đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp và đăng ký theo quy định là hành vi vi phạm pháp luật, có thể bị xử phạt vi phạm hành chính lên đến 300 triệu đồng hoặc xử lý hình sự lên đến 12 năm tù.

Hàng chục con rùa quý hiếm ở TP.HCM được chuyển giao cho trạm cứu hộ - ảnh 1

Các cá thể rùa được chuyển về Trạm cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi để được chăm sóc

ENV

Trong một khảo sát hơn 400 ngôi chùa, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng trên địa bàn TP.HCM do ENV thực hiện vào đầu tháng 7.2022, nhiều nơi vẫn ghi nhận hoạt động nuôi nhốt, phóng sinh rùa. Việc hiểu sai ý nghĩa và bản chất của hoạt động phóng sinh tại các đền, chùa đã dẫn đến một số hiện tượng không chỉ vi phạm pháp luật mà còn gây ảnh hưởng đến môi trường và các nỗ lực bảo vệ động vật hoang dã.

Tất cả các loài động vật hoang dã đều được bảo vệ ở các cấp độ nhất định theo quy định của pháp luật trong nước và quốc tế. Hành vi mua bán rùa để phóng sinh vào ao chùa hay bất kể khu vực khác khi không hiểu rõ đặc điểm sinh thái của các loài rùa là vi phạm pháp luật, tiếp tay cho hoạt động săn bắt, buôn bán rùa trái phép, ảnh hưởng tới quần thể rùa trong tự nhiên và môi trường.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU