Hàn, Triều ký thỏa thuận quân sự

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc đã ký một thỏa thuận trong lĩnh vực quốc phòng cũng như tuyên bố chung nhằm biến bán đảo Triều Tiên thành "vùng đất hòa bình không có mối đe dọa hạt nhân" tại cuộc gặp thượng đỉnh ở Bình Nhưỡng.

Tổng thống Moon và lãnh đạo Kim trưng thỏa thuận đã được ký  /// Reuters
Tổng thống Moon và lãnh đạo Kim trưng thỏa thuận đã được ký
Reuters
Hãng Sputnik ngày 19.9 đưa tin lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã ký một thỏa thuận chung, trong khi Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo và người đồng cấp Triều Tiên No Kwang-chol ký thỏa thuận trong lĩnh vực quân sự, với sự hiện diện của lãnh đạo hai nước.

Hiện nội dung chi tiết của thỏa thuận quân sự chưa được tiết lộ.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh, Tổng thống Moon cho hay ông và lãnh đạo Kim thống nhất phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, giúp nơi đây trở thành “vùng đất hòa bình không có mối đe dọa hạt nhân”.

Theo ông Moon, Bình Nhưỡng đồng ý đóng cửa “vĩnh viễn” cơ sở thử tên lửa tại Tongchang-ri dưới sự giám sát của thanh sát viên quốc tế. Tùy theo hành động của Mỹ, Triều Tiên cũng sẽ cân nhắc đóng cửa cơ sở hạt nhân Yongbyon.

Trong khi đó, lãnh đạo Triều Tiên cho hay ông sẽ đến thăm Seoul trong tương lai gần. Nếu việc này diễn ra, đây sẽ là lần đầu tiên một lãnh đạo Triều Tiên thăm thủ đô Hàn Quốc.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in có chuyến công du 3 ngày đến Bình Nhưỡng. Ông Moon là tổng thống Hàn Quốc đầu tiên đến Triều Tiên trong gần 11 năm, kể từ chuyến thăm của cựu Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-hyun tới Bình Nhưỡng hồi tháng 10.2007.

Dự kiến, hai nhà lãnh đạo sẽ có hai vòng thảo luận về việc cải thiện hơn nữa mối quan hệ giữa hai nước, thúc đẩy phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên và khôi phục đàm phán Mỹ-Triều Tiên cũng như đẩy mạnh các dự án kinh tế chung.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU