Hàn Quốc thông qua dự luật cho phép nhóm BTS hoãn nghĩa vụ quân sự

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Quốc hội Hàn Quốc ngày 1.12 vừa thông qua dự luật cho phép các nghệ sĩ K-pop được công nhận trên toàn cầu như nhóm nhạc BTS hoãn nghĩa vụ quân sự bắt buộc đến 30 tuổi.

Với việc Quốc hội Hàn Quốc thông qua dự luật sửa đổi Đạo luật nghĩa vụ quân sự, thành viên Jin của nhóm BTS được phép hoãn nhập ngũ khi sắp bước sang tuổi 28 /// Ảnh: Reuters
Với việc Quốc hội Hàn Quốc thông qua dự luật sửa đổi Đạo luật nghĩa vụ quân sự, thành viên Jin của nhóm BTS được phép hoãn nhập ngũ khi sắp bước sang tuổi 28
Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Yonhap, phiên họp toàn thể của Quốc hội Hàn Quốc ngày 1.12 đã thông qua dự luật sửa đổi Đạo luật nghĩa vụ quân sự của nước này, liên quan đến việc hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự đối với các nghệ sĩ nhạc pop nổi tiếng toàn cầu như nhóm BTS. Việc sửa đổi luật từng được đề xuất vào tháng 9 sau khi BTS trở thành nhóm nhạc K-pop đầu tiên đứng đầu bảng xếp hạng đĩa đơn Billboard Hot 100 của Mỹ với ca khúc Dynamite.

Nhờ luật mới, BTS được hoãn nghĩa vụ quân sự đến năm 30 tuổi

Nghị sĩ Jeon Yong Gi, đồng tác giả của dự luật, chia sẻ với hãng tin Reuters: “Các nghệ sĩ nhạc pop thường đạt được thành tích cao nhất vào độ tuổi 20 nhưng phải thực hiện nghĩa vụ quân sự khi ở đỉnh cao sự nghiệp”. Công ty quản lý của BTS là Big Hit Entertainment hiện chưa trả lời khi được Reuters đề nghị bình luận về sự thay đổi luật này. Jin và các thành viên BTS khác trước đó cho biết họ sẽ hoàn thành nghĩa vụ quân sự của mình theo luật định.

Trước khi dự luật sửa đổi được thông qua, cơ hội miễn hoặc hoãn nghĩa vụ quân sự chỉ được trao cho các vận động viên đoạt giải thưởng quốc tế và nhạc sĩ cổ điển. Theo đó, Hiến pháp Hàn Quốc quy định các vận động viên đoạt huy chương tại Thế vận hội (Olympics) hoặc huy chương vàng tại Á vận hội (Asiad) sẽ được miễn nghĩa vụ quân sự. Nhiều vận động viên của Hàn Quốc được miễn nhập ngũ theo quy định này, như đội bóng đá nam đoạt huy chương đồng Olympics 2012, vận động viên cầu lông đoạt huy chương vàng Olympics 2008 Lee Yong Dae, hay vận động viên tennis Hyeon Chung - người đoạt huy chương vàng Asiad 2014.

Ngoài ra, các nghệ sĩ đứng thứ nhất hoặc thứ hai trong 27 cuộc thi toàn cầu được liệt kê trong luật cũng được đặc cách, ví dụ nghệ sĩ dương cầm Cho Seong Jin -người giành chiến thắng trong cuộc thi piano quốc tế Hamamatsu năm 2009. Căn cứ vào luật về nghĩa vụ quân sự của Hàn Quốc trước đây, ca sĩ và diễn viên bắt buộc phải nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ, chậm nhất là đến năm 28 tuổi.

Quà sinh nhật sớm cho Jin

Trước đây, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thaoDu lịch Hàn Quốc Park Yang Woo từng đề nghị xem xét việc miễn giảm nghĩa vụ quân sự cho BTS tại buổi làm việc của Chính phủ với Ủy ban Văn hóa, Thể thao và Du lịch của Quốc hội vào ngày 7.10. Tuy nhiên đề xuất này đã bị Cơ quan Quản lý Nhân lực quân đội (MMA) thời điểm đó phớt lờ.

Hàn Quốc thông qua dự luật cho phép nhóm BTS hoãn nghĩa vụ quân sự - ảnh 1

BTS đã mang lại lợi ích kinh tế, du lịch và quảng bá văn hóa Hàn Quốc ra toàn cầu

Ảnh: Reuters

Truyền thông Hàn Quốc cho rằng thành công và sức ảnh hưởng của nhóm nhạc BTS đã thúc đẩy việc sửa đổi luật về nghĩa vụ quân sự của nước này. Theo BBC, Jin sắp bước sang tuổi 28 (vào ngày 4.12) và người hâm mộ của BTS không muốn nhóm nhạc thiếu đi thành viên nên từng yêu cầu chính phủ Hàn Quốc xem xét việc hoãn nghĩa vụ đối với nghệ sĩ nổi tiếng. Với quyết định thông qua dự luật nghĩa vụ quân sự sửa đổi, Jin được hoãn nhập ngũ ở phút chót. Nói như truyền thông Hàn Quốc, Quốc hội nước này đã tặng Jin món quà sinh nhật sớm.

Nhóm BTS đã trở thành nhóm nhạc K-pop đầu tiên đứng đầu trên bảng xếp hạng Billboard Hot 100. BTS còn nhận được nhiều giải thưởng danh giá của quốc tế và huân chương danh dự của Hàn Quốc. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In từng viết thư khen ngợi BTS vì những thành tích đạt được, cũng như việc góp công quảng bá văn hóa âm nhạc xứ kim chi ra toàn cầu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU