Hàn Quốc sẽ chi bao nhiêu để hợp tác với Triều Tiên?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 10.12 cho hay ngân sách của nước này dành cho các dự án hợp tác với CHDCND Triều Tiên trong năm tới vượt mức 1.000 tỉ won (gần 21.000 tỉ đồng).

Một xe lửa Hàn Quốc ngày 30.11 xuất phát để sang miền Bắc kiểm tra hệ thống đường sắt trong dự án kết nối đường sắt hai bên /// Reuters
Một xe lửa Hàn Quốc ngày 30.11 xuất phát để sang miền Bắc kiểm tra hệ thống đường sắt trong dự án kết nối đường sắt hai bên
Reuters
Cụ thể, ngân sách nói trên ở mức 1.100 tỉ won, tăng 15% so với ngân sách 959.300 tỉ won của năm trước, theo Yonhap.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc nhấn mạnh rằng đây là lần đầu tiên kể từ năm 2016 ngân sách từ quỹ được thành lập vào năm 1991 để xúc tiến hợp tác kinh tế và trao đổi liên Triều Tiên vượt con số 1.000 tỉ won.

“Ngân sách này sẽ được dùng để thực hiện các thỏa thuận mà hai bên đã đạt được trong các cuộc gặp thượng đỉnh và thúc đẩy phát triển bền vững trong quan hệ song phương”, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho hay.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gặp nhau 3 lần trong năm nay. Trong các cuộc gặp, hai bên đã nhất trí mở rộng các chương trình trao đổi biên giới và làm việc hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Hôm qua, đoàn tàu hỏa 6 toa của Hàn Quốc (ảnh), chở hàng chục quan chức và chuyên gia nước này khởi hành từ nhà ga Dorasan đến trạm Panmun, gần thành phố Kaesong của CHDCND Triều Tiên. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU