Hàn Quốc phóng thử thành công tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hàn Quốc trở thành quốc gia không sở hữu vũ khí hạt nhân đầu tiên phát triển thành công tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm.

Tàu ngầm Dosan Ahn Chang-ho của Hàn Quốc /// Ảnh chụp màn hình Naval News
Tàu ngầm Dosan Ahn Chang-ho của Hàn Quốc
Ảnh chụp màn hình Naval News

Hãng Yonhap ngày 7.9 đưa tin Hàn Quốc phóng thử thành công tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM), trở thành quốc gia không sở hữu vũ khí hạt nhân đầu tiên có được năng lực này.

Theo các nguồn tin, Cơ quan Phát triển Quốc phòng Hàn Quốc (ADD) tiến hành thử nghiệm phóng SLBM từ tàu ngầm Dosan Ahn Chang-ho vào tuần trước, sau khi phóng thử thành công từ sà lan chìm vào tháng 8.

Tàu ngầm nội địa với lượng choán nước 3.000 tấn được trang bị 6 ống phóng thẳng đứng. Sau khi thử nghiệm thêm một đợt nữa, SLBM sẽ được sản xuất để trang bị.

SLBM được cho là một phiên bản cải tiến từ tên lửa đạn đạo Hyunmoo-2B có tầm bắn khoảng 500 km, và sẽ được trang bị các đầu đạn thông thường. Tên lửa phóng từ tàu ngầm được cho là có tên Hyunmoo 4-4.

Như vậy, Hàn Quốc trở thành quốc gia thứ 8 trên thế giới phát triển thành công SLBM, bên cạnh Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Ấn Độ, Trung Quốc và CHDCND Triều Tiên.

Không giống như tên lửa trên mặt đất, SLBM khó bị phát hiện hơn vì phóng từ tàu ngầm và gây bất ngờ.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc từ chối xác nhận việc phóng thử tên lửa trên. “Quân đội chúng tôi sở hữu các khí tài quân sự sức mạnh lớn và hiện đại nhằm đảm bảo hòa bình trên bán đảo Triều Tiên bằng cách xây dựng năng lực quân sự mạnh mẽ và dự định tiếp tục phát triển” theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc.

Triều Tiên cảnh báo "khủng hoảng an ninh" vì "hành động thù địch" của Mỹ, Hàn Quốc

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU