Hàn Quốc phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm ngay sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hàn Quốc ngày 15.9 phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm, ngay sau khi CHDCND Triều Tiên được phát hiện phóng 2 tên lửa đạn đạo.

Người dân tại Seoul theo dõi tin tức về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên ngày 15.9 /// AFP
Người dân tại Seoul theo dõi tin tức về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên ngày 15.9
AFP

Phủ tổng thống Hàn Quốc ngày 15.9 thông báo nước này đã phóng thành công một tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM). Tổng thống Moon Jae-in thị sát vụ phóng tên lửa tại trung tâm thử nghiệm Anheung của Cơ quan Phát triển quốc phòng (ADD) tại tỉnh Nam Chungcheong.

Yonhap dẫn thông báo của Phủ tổng thống cho biết quả tên lửa được phòng từ tàu ngầm Dosan Ahn Chang-ho đã bắn trúng mục tiêu định sẵn.

Hàn Quốc, Triều Tiên thi nhau phóng tên thử tên lửa

Hôm 7.9, Yonhap dẫn nguồn tin tiết lộ ADD cũng đã phóng thử một SLBM từ tàu ngầm Dosan Ahn Chang-ho vào tuần trước đó. Tên lửa có mật danh là Hyunmoo 4-4, là một phiên bản của tên lửa đạn đạo Hyunmoo-2B, có tầm bay khoảng 500 km.

Nhà Xanh cho rằng việc sở hữu SLBM rất có ý nghĩa về mặt răn đe và kỳ vọng tên lửa này sẽ đóng vai trò lớn trong nền quốc phòng tự lực của Hàn Quốc và trong việc thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Hàn Quốc phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm ngay sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên - ảnh 1

Tàu ngầm Dosan Ahn Chang-ho của Hàn Quốc

AFP

Hàn Quốc tuyên bố là nước không sở hữu vũ khí hạt nhân đầu tiên phát triển thành công SLBM và là nước thứ 7 sở hữu công nghệ này sau Anh, Ấn Độ, Mỹ, Nga, Pháp và Trung Quốc.

Triều Tiên tuyên bố đã phát triển thành công SLBM nhưng giới chức quân sự Hàn Quốc đánh giá tên lửa của Triều Tiên chỉ mới được phóng từ giàn phóng nổi, không phải từ tàu ngầm.

Tên lửa hành trình chiến lược của Triều Tiên có ý nghĩa gì?

Vụ phóng thử của Hàn Quốc diễn ra chỉ vài giờ sau khi quân đội nước này thông báo phát hiện Triều Tiên phóng 2 tên lửa đạn đạo từ tỉnh Nam Pyongan ra vùng biển phía đông bán đảo Triều Tiên. Hai tên lửa bay được khoảng 800 km với độ cao tối đa khoảng 60 km.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU