Hàn Quốc phát triển pin lithium-ion cho tàu ngầm giúp tăng gấp đôi thời gian hoạt động

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Pin lithium-ion sẽ được trang bị cho mẫu tàu ngầm Jang Bogo-III giúp tàu tăng gấp đôi thời gian hoạt động dưới nước so với pin a xít chì.

Tàu ngầm lớp Jang Bogo của Hàn Quốc sẽ được trang bị pin lithium-ion /// DSME
Tàu ngầm lớp Jang Bogo của Hàn Quốc sẽ được trang bị pin lithium-ion
DSME

Hãng Yonhap ngày 24.9 đưa tin Hàn Quốc đang phát triển pin lithium-ion để sử dụng trên  tàu ngầm nhằm tăng thời gian hoạt động dưới nước.

Kể từ tháng 10, chính phủ sẽ bắt đầu sản xuất nguyên mẫu pin cho tàu ngầm Jang Bogo-III - tàu ngầm tấn công có lượng choán nước 3.600 tấn đang được phát triển.

Theo Cơ quan Mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA), việc sản xuất sẽ hoàn tất trước thời hạn cuối tháng 6.2021 và mẫu tàu ngầm nâng cấp sẽ được cung cấp cho Hải quân vào năm 2026. Đây sẽ là tàu ngầm đầu tiên của Hàn Quốc hoạt động bằng pin lithium-ion.

Dự kiến loại pin mới sẽ cải thiện đáng kể thời gian hoạt động dưới nước của tàu ngầm, tăng gấp đôi so với loại pin a xít chì hiện đang được sử dụng trên các tàu ngầm Jang Bogo.

DAPA cho biết quá trình phát triển loại pin mới sẽ ưu tiên về độ an toàn và tin cậy. “Với sự phát triển thành công pin lithium-ion cho tàu ngầm, chúng ta có thể tăng cường năng lực chiến đấu dưới nước, trong khi đảm bảo tính cạnh tranh về công nghệ trong lĩnh vực pin lithium-ion dung lượng lớn”, một quan chức DAPA cho biết.

Jang Bogo là lớp tàu ngầm được phát triển dựa trên mẫu tàu ngầm động cơ diesel-điện Type 209 của hãng Howaldtswerke-Deutsche Werft (Đức). Tàu được trang bị 8 ống phóng ngư lôi và có thể được trang bị các tên lửa Harpoon dành cho tàu ngầm (UGM-84).

Tập đoàn Đóng tàu Daewoo (DSME) của Hàn Quốc bắt đầu chế tạo tàu ngầm Jang Bogo-III vào năm 2016, với chi phí cho nguyên mẫu vào khoảng 800 triệu USD.

Theo The Diplomat, Hải quân Hàn Quốc có kế hoạch trang bị 9 tàu ngầm Jang Bogo-III. Tàu có chiều dài 83,5 m, được thiết kế cho 50 thủy thủ và khả năng vận hành với tốc độ tối đa 37 km/giờ cùng tầm hoạt động lên đến 18.520 km.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU