Hàn Quốc phát hiện Triều Tiên vừa phóng vật thể nghi là tên lửa

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Quân đội Hàn Quốc thông báo CHDCND Triều Tiên vừa phóng một vật thể chưa xác định ra vùng biển phía đông bán đảo Triều Tiên.
Người dân Hàn Quốc xem tin tức về Triều Tiên tại ga tàu ở Seoul /// AFP
Người dân Hàn Quốc xem tin tức về Triều Tiên tại ga tàu ở Seoul
AFP

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) ngày 28.9 thông báo Triều Tiên phóng vật thể chưa xác định từ đất liền ra vùng biển phía đông vào khoảng 6 giờ 40. Giới tình báo Hàn Quốc và Mỹ đang phân tích thêm thông tin.

Theo Yonhap, JCS tuyên bố quân đội đang theo dõi sát sao mọi diễn biến và duy trì tình trạng sẵn sàng cho bất kỳ vụ phóng nào thêm.

Nếu được xác định là tên lửa đạn đạo, vụ phóng ngày 28.9 sẽ đánh dấu lần thứ 3 Triều Tiên thử nghiệm loại vũ khí này trong năm nay. Bên cạnh đó, Triều Tiên cũng đã 3 lần phóng tên lửa hành trình trong năm nay.

Theo nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc, Triều Tiên bị cấm phóng tên lửa đạn đạo dù nước này tuyên bố việc này chỉ nhằm tự vệ trước mối đe dọa từ Hàn Quốc và Mỹ.

Triều Tiên thử nghiệm hệ thống tên lửa đường sắt

Hồi tháng 8, Triều Tiên cảnh báo về một cuộc khủng hoảng an ninh lớn sau khi Hàn Quốc và Mỹ tập trận quân sự chung. Triều Tiên lâu nay cho rằng cuộc tập trận là màn tập dượt cho một cuộc xâm lược dù Hàn Quốc và Mỹ nói việc tập trận chỉ nhằm mục đích phòng thủ.

Triều Tiên mới đây cũng chỉ trích Hàn Quốc phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm và phát triển một tên lửa hành trình siêu thanh mới.

Vụ phóng ngày 28.9 được thực hiện chỉ vài ngày sau khi bà Kim Yo-jong, em gái của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, nói rằng Triều Tiên có thể tuyên bố chấm dứt chiến tranh như gợi ý của Hàn Quốc và thảo luận về khả năng tổ chức hội nghị thượng đỉnh liên Triều. Tuy nhiên, bà đưa ra điều kiện là Hàn Quốc phải từ bỏ các tiêu chuẩn kép và thái độ thù địch với Triều Tiên.

Triều Tiên lâu nay cáo buộc Hàn Quốc và Mỹ áp dụng tiêu chuẩn kép khi lên án các vụ phóng tên lửa, thử vũ khí của Bình Nhưỡng nhưng lại tự do thực hiện những thử nghiệm này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU