Hàn Quốc lần đầu tiên cắt giảm sản xuất chip sau hơn 4 năm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sản lượng chất bán dẫn của Hàn Quốc giảm lần đầu tiên sau hơn 4 năm, trong bối cảnh các nhà sản xuất chip đang chuẩn bị cho sự suy giảm nhu cầu toàn cầu.

Bloomberg dẫn dữ liệu của Cục Thống kê Hàn Quốc cho thấy, sản lượng chất bán dẫn của nước này trong tháng 8.2022 đã giảm 1,7% so với năm trước đó, một sự đảo ngược mạnh so với mức tăng 17,3% được báo cáo vào tháng 7.2022. Đây là lần sụt giảm sản lượng đầu tiên kể từ tháng 1.2018.

Hàn Quốc lần đầu tiên cắt giảm sản xuất chip sau hơn 4 năm - ảnh 1

Sản lượng chất bán dẫn của Hàn Quốc trong tháng 8.2022 đã giảm 1,7% so với năm trước đó

Bloomberg

Dữ liệu mới cũng ghi nhận tồn kho chip tăng 67,3%, dấu hiệu cho thấy các nhà sản xuất đang điều chỉnh theo xu hướng quốc tế xấu đi. Các lô hàng của nhà máy cũng giảm tháng thứ hai liên tiếp trong tháng 8.2022, giảm 20,4%. Bộ ba chỉ số vừa nêu đưa ra bằng chứng mới nhất về tình trạng nền kinh tế toàn cầu đang đi đến suy thoái, dẫn đầu bởi nhu cầu điện tử, vốn là nguồn tăng trưởng kinh tế chính, suy giảm.

Tại Mỹ, Micron Technology đã đưa ra dự báo yếu cho quý hiện tại. Nhà sản xuất bộ nhớ máy tính đang hành động nhanh chóng để đối phó với nhu cầu suy yếu, bao gồm cả việc sản xuất chậm lại.

Đầu tháng này, Samsung Electronics của Hàn Quốc cũng cảnh báo về triển vọng ảm đạm trong nửa cuối năm nay. Theo hãng nghiên cứu thị trường bán dẫn IC Insights, thị trường bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động (DRAM động), vốn là động lực kiếm tiền chủ chốt của Samsung, đang sụt giảm nhanh đến mức giảm một nửa quy mô từ tháng 5 đến tháng 7.2022.

Sản xuất chip là lĩnh vực công nghiệp lớn nhất trong nền kinh tế phụ thuộc vào thương mại của Hàn Quốc. Tuy nhiên, ngành này giờ đây đang phải đối mặt với giá năng lượng cao và tình trạng đồng won bị mất giá nhiều nhất ở châu Á trong năm nay.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU