Hàn Quốc đóng cửa chợ thịt chó lớn nhất nước

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng cộng 22 gian hàng giết mổ khoảng 80.000 con chó mỗi năm sẽ phải chuyển đổi sang ngành nghề khác.

Chó bị nhốt trong lồng chờ mổ thịt ở thành phố Seongnam, Hàn Quốc /// Reuters
Chó bị nhốt trong lồng chờ mổ thịt ở thành phố Seongnam, Hàn Quốc
Reuters

Trang Korea Bizwire (Hàn Quốc) ngày 27.2 đưa tin giới chức Hàn Quốc đang xúc tiến việc đóng cửa chợ thịt chó Moran ở thành phố Seongnam phía nam Seoul, nổi tiếng là chợ thịt chó lớn nhất nước.

Theo chính quyền thành phố và Hiệp hội tiểu thương chợ Moran, 15 trong tổng số 22 gian hàng bán thịt chó đang tự nguyện chuyển sang kinh doanh các mặt hàng khác kể từ ngày 27.2. Hiệp hội này trước đó vào tháng 12.2016 đã thống nhất với chính quyền thành phố về việc chuyển đổi trên.

Trong khi đó, vẫn còn 7 gian hàng cương quyết không ngưng việc kinh doanh thịt chó, và các tiểu thương cho rằng nếu ngừng bán thịt chó thì buôn bán sẽ lỗ lã và họ mất nguồn sống.

Chợ thịt chó Moran thành lập vào thập niên 1960, và số tiểu thương tăng dần lên đến 54 người vào năm 2001 nhưng sau đó giảm dần do ngày càng ít người ăn thịt chó.

Hiện 22 gian hàng trên cũng mua bán chó và giết mổ tại nhà cung cấp khoảng 80.000 con chó mỗi năm.

Theo Korea Bizwire, dù tại Hàn Quốc đã nâng cao nhận thức về việc không giết mổ chó, nhưng việc thiếu các quy định liên quan khiến các nhà hoạt động bảo vệ động vật bất lực trong việc kêu gọi ngừng giết mổ chúng.

Trước đó, quyết định đóng cửa các gian hàng thịt chó được đưa ra sau 5 tháng nghiên cứu, đánh giá và thương lượng với các tiểu thương, dưới sự giám sát của một tổ công tác đặc biệt của chính quyền địa phương.

Theo thỏa thuận, thành phố sẽ hỗ trợ tài chính cho những tiểu thương này chuyển đổi ngành nghề. Trong thời gian chuyển tiếp, họ sẽ giảm tối đa số lượng thịt chó bán ra trong khi tính toán kinh doanh mặt hàng mới.

Trong một cuộc họp báo hồi tháng 12.2016, thị trưởng thành phố Seongnam, Lee Jae Jae-myung cam kết sẽ “làm gương cho Hàn Quốc về việc sống hài hòa với vật nuôi”.

Ông còn dẫn câu nói nổi tiếng của vĩ nhân Ấn Độ Mahatma Gandhi rằng “sự vĩ đại của một quốc gia và sự tiến bộ đạo đức của quốc gia đó được đánh giá dựa trên cách họ đối xử với muôn loài động vật”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU