Hàn Quốc dành 4 triệu USD cho Quỹ Mê Kông - Hàn Quốc, 200 triệu USD cho COVAX

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hàn Quốc cam kết dành 4 triệu USD cho Qũy hợp tác Mê Kông - Hàn Quốc (MKCF) trong năm 2021 và đóng góp trị giá 200 triệu USD cho Cơ chế COVAX đến năm 2022.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại hội nghị /// Bộ Ngoại giao
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại hội nghị
Bộ Ngoại giao

Ngày 8.9, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tham dự Hội nghị Bộ trưởng Hợp tác Mê Kông - Hàn Quốc lần thứ 11 theo hình thức trực tuyến.

Hội nghị do Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn và Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Chung Eui-yong đồng chủ trì, với sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao và đại diện các nước Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam.

Hội nghị kỷ niệm 10 năm hợp tác Mê Kông - Hàn Quốc và đánh dấu 1 năm nâng cấp lên quan hệ đối tác chiến lược.

Tại hội nghị, các bộ trưởng hoan nghênh những kết quả hợp tác thời gian qua, đặc biệt là trong 7 lĩnh vực ưu tiên, mà nổi bật là các dự án xây dựng thành phố thông minh, nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu, giáo dục và đào tạo nghề kỹ thuật, và triển khai các hoạt động của Trung tâm Nghiên cứu chung về nguồn nước.

Các bộ trưởng cũng đánh giá cao hỗ trợ của Hàn Quốc dành cho các nước Mê Kông trong ứng phó với đại dịch Covid-19, phục hồi kinh tế và thúc đẩy phát triển bền vững.

Hàn Quốc cam kết dành 4 triệu USD cho Qũy hợp tác Mê Kông - Hàn Quốc (MKCF) trong năm 2021 và đóng góp trị giá 200 triệu USD cho Cơ chế COVAX đến năm 2022.  

Về định hướng hợp tác giai đoạn tới, các bộ trưởng nhất trí tăng cường hợp tác trong kiểm soát dịch bệnh và phục hồi kinh tế - xã hội.

Theo đó, ưu tiên hàng đầu là thúc đẩy sản xuất, phân phối và chuyển giao công nghệ vắc xin nhằm đảm bảo tiếp cận vắc xin an toàn, hiệu quả và kịp thời.

Kiểm soát dịch bệnh thông qua tiếp cận vắc xin kịp thời

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, mặc dù trong năm qua dịch bệnh diễn biến phức tạp, các nước Mê Kông và Hàn Quốc vẫn giữ vững đà hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Bộ trưởng cũng đánh giá cao sự hỗ trợ Hàn Quốc dành cho các nước Mê Kông trong ứng phó với đại dịch Covid-19.

Hàn Quốc dành 4 triệu USD cho Quỹ Mê Kông - Hàn Quốc, 200 triệu USD cho COVAX - ảnh 1

Hội nghị Bộ trưởng Hợp tác Mê Kông - Hàn Quốc lần thứ 11 diễn ra theo hình thức trực tuyến

Bộ Ngoại giao

Về định hướng hợp tác, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh ưu tiên chính của hợp tác Mê Kông - Hàn Quốc trong giai đoạn tới là hỗ trợ các nước thành viên vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

Theo đó, ông Sơn đề xuất 4 nội dung chính, gồm: kiểm soát dịch bệnh thông qua bảo đảm các nước được tiếp cận vắc xin kịp thời, đầy đủ và công bằng, chia sẻ kinh nghiệm và chuyển giao công nghệ hỗ trợ các nước Mê Kông sản xuất vắc xin trong nước; hợp tác về chuyển đổi số và xây dựng kinh tế số; Nâng cao khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu và tăng cường hợp tác quản lý, sử dụng bền vững nguồn nước sông Mê Kông; tăng cường hợp tác giáo dục, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Kết thúc hội nghị, các bộ trưởng đã thông qua Tuyên bố Ðồng Chủ tịch và nhất trí phối hợp chặt chẽ để tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao Mê Kông - Hàn Quốc lần thứ ba vào tháng 10 tới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU