Hàn Quốc cần tuyển lao động Việt Nam trong ngành đóng tàu

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chính phủ Hàn Quốc mở rộng chính sách tiếp nhận lao động nước ngoài sang làm việc trong ngành công nghiệp đóng tàu, theo hướng tăng chỉ tiêu tiếp nhận và giảm yêu cầu về trình độ chuyên môn, kinh nghiệm làm việc.

Đây là cơ hội cho lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc trong những năm tới.

Thông tin được ông Nguyễn Gia Liêm, Phó cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH), cho biết chiều nay 15.8.

Hàn Quốc cần tuyển lao động Việt Nam trong ngành đóng tàu - ảnh 1

Thợ hàn là một trong những nghề Hàn Quốc đang cần tuyển lao động nước ngoài trong ngành đóng tàu

Thanh PHúc

Theo ông Liêm, vừa qua, Chính phủ Hàn Quốc mở rộng chính sách tiếp nhận lao động nước ngoài sang làm việc trong các ngành nghề kỹ thuật (visa E7) trong đó có lao động lĩnh vực đóng tàu (thợ hàn, thợ sơn, thợ điện…).

Chính sách mở rộng theo hướng tăng chỉ tiêu tiếp nhận và giảm yêu cầu về trình độ chuyên môn, kinh nghiệm làm việc. Cụ thể, người tốt nghiệp từ đại học trở lên chuyên ngành tuyển dụng được miễn yêu cầu về kinh nghiệm làm việc (trước đây yêu cầu là 1 năm).

Người tốt nghiệp trung cấp hoặc cao đẳng trở lên thay vì yêu cầu kinh nghiệm 5 năm được giảm xuống 2 năm, tính từ thời điểm được cấp bằng hoặc chứng chỉ nghề liên quan.

Để đi làm việc ở Hàn Quốc theo ngành, nghề đóng tàu, người lao động cần phải đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định của Hàn Quốc.

Theo đó, người có học vị thạc sĩ trở lên ngành, lĩnh vực có tính liên quan tới ngành, lĩnh vực sang làm việc, không yêu cầu kinh nghiệm.

Người tốt nghiệp đại học và có từ 1 năm kinh nghiệm trở lên ngành, lĩnh vực có tính liên quan tới ngành, lĩnh vực sang làm việc (thời gian kinh nghiệm chỉ được tính từ sau khi tốt nghiệp).

Người có từ 5 năm kinh nghiệm trở lên tại ngành, lĩnh vực liên quan đến ngành, lĩnh vực sang làm việc.

Ngoài quy định chung, đối với nghề hàn, lao động cần có chứng chỉ nghề hàn từ trung cấp trở lên và 2 năm kinh nghiệm làm việc sau khi được cấp chứng chỉ nghề và vượt qua kỳ kiểm tra tay nghề.

Đối với nghề điện, lao động phải tốt nghiệp đại học trở lên chuyên ngành liên quan tới điện (như phát triển sản phẩm điện, thiết kế chế tạo thiết bị phát điện, thiết bị truyền tải, phân phối điện, đo lường chế ngự điện…) và có từ 1 năm kinh nghiệm trở lên làm việc tại lĩnh vực liên quan hoặc người tốt nghiệp cao đẳng, trung cấp nghề chuyên ngành liên quan tới điện và có từ 5 năm kinh nghiệm trở lên làm việc tại lĩnh vực liên quan.

Đối với thợ sơn tàu yêu cầu có trình độ đại học trở lên chuyên ngành liên quan tới sơn tàu (như chuyên ngành hóa học, công nghệ hóa học, kỹ thuật vật liệu, công nghệ đóng tàu, kiến trúc, ô tô, công nghệ máy móc…) và có từ 1 năm trở lên kinh nghiệm trong các lĩnh vực liên quan đến sơn (như sơn tàu, sơn kiến trúc, xử lý bề mặt, quản lý chất hóa học…); hoặc người tốt nghiệp cao đẳng, trung cấp nghề chuyên ngành liên quan sơn tàu và có từ 5 năm kinh nghiệm trở lên làm việc tại lĩnh vực liên quan tới sơn như trên.

Đối với thợ về thiết bị bảo ôn, làm lạnh trên tàu áp dụng quy định chung và có chuyên ngành liên quan bao gồm: máy móc, hóa học, vật liệu, điện tử điện lạnh…; kinh nghiệm làm việc trong các lĩnh vực liên quan như xây dựng, máy móc, đóng tàu…

Cảnh báo lừa đảo đi làm việc tại Hàn Quốc theo visa E7

Ông Nguyễn Gia Liêm cho hay, thời gian gần đây, Cục Quản lý lao động ngoài nước nhận được phản ánh về việc một số cá nhân, tổ chức không có chức năng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài quảng cáo, mời chào người lao động nộp tiền tham gia các khóa học nghề và thi tuyển để đi làm việc tại Hàn Quốc theo visa E7.

Tuy nhiên, việc tuyển dụng này không đúng quy định pháp luật của Việt Nam và của Hàn Quốc.

“Người lao động cảnh giác với các thông tin quảng cáo nêu trên. Đề nghị người lao động có nhu cầu đi làm việc tại Hàn Quốc trong các ngành nghề kỹ thuật thị thực E7 (công nghệ, cơ khí, điện, điện tử, hàn…) cần liên hệ trực tiếp với các doanh nghiệp có Giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và có hợp đồng cung ứng lao động thị thực E7 được Cục Quản lý lao động ngoài nước chấp thuận để được tư vấn, hướng dẫn làm hồ sơ tuyển dụng”, ông Liêm lưu ý.

Người lao động cần tư vấn, cung cấp thêm thông tin hoặc phản ảnh thông tin về các tổ chức, cá nhân thực hiện các hoạt động đào tạo, tuyển chọn lao động đi làm việc theo thị thực E7 Hàn Quốc đề nghị liên hệ Cục Quản lý lao động ngoài nước (41B Lý Thái Tổ, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội), số điện thoại: 0243.8249517, máy lẻ 301 và 302.

Qua số liệu điều tra của Bộ Công thương Hàn Quốc vào đầu năm 2022, Hàn Quốc có 7 tập đoàn đóng tàu và 335 công ty vệ tinh đang sử dụng 22.142 lao động trong nước.

Với việc bỏ chế độ phân hạn ngạch và cho phép tuyển dụng lao động visa E7 nước ngoài số lượng tối đa bằng 20% số lao động trong nước thì số lao động visa E7 nước ngoài có thể tuyển dụng cho ngành này lên tới 4.428 người.

Hiện Hiệp hội Đóng tàu Hàn Quốc đã nhận được yêu cầu tuyển dụng khoảng 1.100 lao động E7 nước ngoài ngành đóng tàu cho riêng năm 2022.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU