Hạn chế ăn gì khi bị viêm khớp?

21/09/2018 10:07 GMT+7

Những thực phẩm có hàm lượng đường, men, tinh bột cao có thể khiến bệnh viêm khớp thêm trầm trọng.

Thực phẩm giàu muối hoặc sodium (chất trong muối ăn) như thức ăn nhanh, bánh mì kẹp thịt, khoai tây chiên có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của viêm khớp cũng như gây tác động xấu đến cách điều trị. Điều này là do lượng muối dư thừa trong cơ thể gây giữ nước trong các tế bào của khớp, dẫn tới viêm sưng ở các khớp.

Thực phẩm chiên không chỉ gây nguy cơ cho sức khỏe của người bình thường mà cả những ai bị viêm khớp. Ăn nhiều thực phẩm chiên làm tăng mức cholesterol trong cơ thể, khiến triệu chứng viêm khớp thêm nặng và gây đau nhiều hơn cho những người bị viêm xương khớp.
Bệnh nhân viêm khớp hạn chế ăn thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu, thịt heo, thịt dê... do thịt đỏ chứa quá nhiều a xít béo omega-6, không phải là chất béo lành mạnh. Khi cơ thể tích tụ quá nhiều a xít béo omega-6, mức cholesterol và các tế bào mỡ tăng lên, làm cho tình trạng viêm khớp trở nên tồi tệ hơn ở những người bị viêm khớp.
Thay vào đó, ăn thực phẩm giàu a xít béo omega-3 như cá hồi, hạt hạnh nhân, đậu cung cấp chất đạm tốt cho sức khỏe, theo healthline.com dẫn nghiên cứu của Trường Y Harvard (Mỹ).
Một nghiên cứu phát hiện ra rằng thường xuyên dùng các chế phẩm từ sữa động vật như sữa chua, phô mai, bơ... gây ra nhiều tác động bất lợi cho người bị viêm khớp. Bạn có thể thay thế bằng sữa hạnh nhân, sữa đậu nành...
Rượu bia đứng đầu danh sách cần tránh khi bị viêm khớp. Chất cồn có đặc tính gây viêm cao và uống một lượng nhỏ có thể kích thích tình trạng viêm khớp, làm trầm trọng thêm các triệu chứng của viêm xương khớp.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.