Hạm đội Thái Bình Dương đưa tin chuyến thăm Đà Nẵng của tàu sân bay Roosevelt

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chuẩn đô đốc Stuart Baker, chỉ huy Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt, đánh giá chuyến thăm Việt Nam lần này thể hiện sức mạnh của mối quan hệ song phương Việt Nam - Mỹ.

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt tiến vào vịnh Đà Nẵng /// Độc Lập
Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt tiến vào vịnh Đà Nẵng
Độc Lập

Website của Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ ngày 5.3 đưa tin về chuyến thăm của Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN-71) đến Đà Nẵng, nhằm kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Mỹ.

Theo đó, nhóm tác chiến (CSG-9) có tổng cộng 6.500 thủy thủ, một tàu sân bay, một đơn vị không quân hải quân bố trí trên tàu sân bay, một tàu tuần dương và 6 tàu khu trục. Tuy nhiên chỉ có tàu sân bay Roosevelt và tàu tuần dương USS Bunker Hill vào Đà Nẵng. Riêng số quân nhân và thủy thủ trên tàu sân bay Roosevelt là 5.000 người.

[VIDEO] Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt vào vịnh Đà Nẵng

Sau khi cập cảng, các thủy thủ sẽ tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa và nghiệp vụ, tham gia các chương trình cộng đồng, thi đấu thể thao...

Bản tin dẫn lời Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink phát biểu rằng chuyến thăm này nối tiếp chuyến thăm lịch sử của tàu sân bay USS Carl Vinson (CVN-70) hồi năm 2018. “Sự kiện lần này diễn ra vào thời điểm quan trọng trong mối quan hệ song phương. Chỉ 25 năm sau khi bình thường hóa quan hệ ngoại giao, mối quan hệ của chúng ta đang mạnh hơn bao giờ hết”, Đại sứ Kritenbrink phát biểu.

Hạm đội Thái Bình Dương đưa tin chuyến thăm Đà Nẵng của tàu sân bay Roosevelt - ảnh 1

Lễ đón đoàn hải quân Mỹ tại cảng Tiên Sa, Đà Nẵng

Độc Lập

Trong khi đó, Chuẩn đô đốc Stuart Baker, chỉ huy CSG-9, phát biểu chuyến thăm thể hiện sức mạnh của mối quan hệ song phương và nhấn mạnh sự hợp tác của Mỹ với các đối tác, cũng như sự ủng hộ mạnh mẽ của Mỹ đối với khu vực.

Hạm đội Thái Bình Dương đưa tin chuyến thăm Đà Nẵng của tàu sân bay Roosevelt - ảnh 2

Trang Facebook của tàu sân bay USS Theodore Roosevelt cập nhật ảnh bìa với dòng chữ Chào mừng đến Việt Nam TR (TR: Theodore Roosevelt)

“Chuyến thăm này còn chứng minh cam kết của Mỹ về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, nơi các nước mạnh mẽ và độc lập tôn trọng chủ quyền lẫn nhau và tuân thủ luật pháp”, Chuẩn đô đốc Baker nhấn mạnh.

Sĩ quan chỉ huy tàu sân bay Theodore Roosevelt, ông Brett Crozier nói rằng chuyến thăm Đà Nẵng không chỉ nhằm tăng cường mối quan hệ quốc phòng song phương mà còn giúp thúc đẩy mối quan hệ văn hóa và nghiệp vụ của hai bên. Ông Crozier nói rất hân hạnh vì nhận được sự đón tiếp nồng ấm trong chuyến thăm quan trọng này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU