Hai Tổng thống Biden - Putin nói gì trước cuộc gặp đầu tiên?

Hai Tổng thống Biden - Putin nói gì trước cuộc gặp đầu tiên?

0 Thanh Niên Online

Tuy vậy, cả 2 nhà lãnh đạo cho biết họ hy vọng cuộc họp thượng đỉnh ở một dinh thự tại Geneva sắp tới sẽ tạo nên quan hệ ổn định, có thể đoán trước giữa 2 quốc gia.

Tại Brussels, ông Biden đã công bố cách tiếp cận với nhà lãnh đạo Nga: “Tôi sẽ nói rõ với Tổng thống Putin rằng có nhiều lĩnh vực chúng tôi có thể hợp tác nếu ông ấy lựa chọn điều đó”.

Hai Tổng thống Biden - Putin nói gì trước cuộc gặp đầu tiên? - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden đến Geneva để họp thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin

Reuters

Trong cuộc phỏng vấn với đài NBC News, ông Putin có đề cập đến khả năng 2 quốc gia tìm được lĩnh vực hợp tác.

“Chúng tôi có quan hệ song phương đã rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều năm. Tuy nhiên vẫn còn nhiều vấn đề cần trao đổi, nhận diện và xác định quan điểm từ hai phía. Vì vậy các vấn đề có lợi ích chung có thể được giải quyết hiệu quả hơn, đem lại lợi ích cho cả Mỹ lẫn Nga”, ông Putin nói.

Hai Tổng thống Biden - Putin nói gì trước cuộc gặp đầu tiên? - ảnh 2

Tổng thống Putin được Tổng thống Biden đánh giá là "một đối thủ xứng tầm"

Reuters

Bất chấp sự lạc quan đầy thận trọng, không có nhiều kỳ vọng rằng cuộc gặp sắp tới sẽ đạt được đột phá.

“Tôi không muốn xung đột với Nga, nhưng chúng tôi sẽ đáp trả nếu Nga tiếp tục các hành vi gây hại”, Tổng thống Biden cho biết thêm trong cuộc họp báo ở Brussels.

Mỹ lên án Nga đã can thiệp bầu cử, tấn công mạng nhiều doanh nghiệp Mỹ. Nhà Trắng cũng cáo buộc Điện Kremlin can thiệp vào tình hình ở Ukraine, nơi các tay súng ly khai chống lại đồng minh của Mỹ trong chính quyền Kiev.

Tổng thống Biden cũng cáo buộc Tổng thống Putin hạ độc và bắt giam lãnh đạo đối lập Alexei Navalny. Nga đã phủ nhận toàn bộ cáo buộc trên và ông Putin cũng không tỏ ra chút lo lắng nào.

Hai Tổng thống Biden - Putin nói gì trước cuộc gặp đầu tiên? - ảnh 3

Hình ảnh vệ tinh khu dinh thự là nơi tổ chức cuộc họp thượng đỉnh Nga Mỹ tại Geneva

Reuters

“Chúng ta đều biết rằng chúng tôi bị cáo buộc làm những thứ như thế, can thiệp bầu cử này tấn công mạng này,.. Và không một lần nào họ tìm ra bằng chứng để chứng minh, toàn cáo buộc vô căn cứ”, ông Putin nói.

Sự gay gắt giữa 2 bên không còn gì mới lạ. Cách đây 10 năm, khi ông Biden còn làm phó tổng thống Mỹ và ông Putin làm thủ tướng Nga, cả 2 đã gặp nhau và thể hiện sự tôn trọng đầy miễn cưỡng.

Ông Putin cũng so sánh ông Biden với người tiền nhiệm: “Tổng thống Biden đương nhiên khác biệt rất rõ so với ông Trump vì ông ấy là chính trị gia chuyên nghiệp. Ông ấy đã dành gần trọn những năm tháng trưởng thành trên chính trường, ông ấy đã làm trong rất nhiều năm”

Về phía ông Biden, đây là những gì ông nói về người đồng cấp ở Nga: “Ông ấy thông minh, quyết liệt, và tôi nhận thấy ông ấy là một đối thủ xứng tầm”. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU