Hai Tổng thống Biden - Putin sẽ bàn việc gì tại hội nghị thượng đỉnh tháng 6 ở Thụy Sĩ?

Hai Tổng thống Biden - Putin sẽ bàn việc gì tại hội nghị thượng đỉnh tháng 6 ở Thụy Sĩ?

0 Thanh Niên Online

Theo Nhà Trắng, “Tổng thống Biden sẽ gặp Tổng thống Putin tại Geneva (Thụy Sĩ) vào ngày 16.6.2021. Hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận các vấn đề cấp bách khi chúng tôi tìm cách phục hồi sự ổn định, có thể dự báo trong quan hệ Mỹ-Nga".

Điện Kremlin cũng ra tuyên bố nhấn mạnh: “Chúng tôi dự định thảo luận về thực trạng và triển vọng phát triển quan hệ Nga-Mỹ, các vấn đề ổn định chiến lược, cũng như các vấn đề thời sự trong chương trình nghị sự quốc tế, bao gồm cả sự tương tác trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 và giải quyết các xung đột trong khu vực”.

Hai Tổng thống Biden - Putin sẽ bàn việc gì tại hội nghị thượng đỉnh tháng 6 ở Thụy Sĩ? - ảnh 1

Ông Biden từng gặp ông Putin thời làm phó tổng thống trong chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama.

Reuters

Cuộc gặp sẽ diễn ra đúng thời điểm ông Biden kết thúc chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức.

Trong tuần này, Nhà Trắng đã cử Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan đến Geneva để gặp người đồng cấp của Nga để thảo luận các chi tiết cho cuộc gặp giữa ông Biden và ông Putin. Phát ngôn viên Nhà Trắng từ chối công bố địa điểm cụ thể của cuộc gặp cho đến khi mọi chi tiết được quyết định.

Hội nghị thượng đỉnh Biden-Putin diễn ra gần 3 năm kể từ khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Tổng thống Putin ở Helsinki (Phần Lan).

Hai Tổng thống Biden - Putin sẽ bàn việc gì tại hội nghị thượng đỉnh tháng 6 ở Thụy Sĩ? - ảnh 2

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Helsinki (Phần Lan) trong năm 2018.

Reuters

Theo giới chức Mỹ, cuộc gặp với ông Biden sẽ rất khác cuộc họp hồi tháng 7.2018 trong đó ông Trump tỏ ra ủng hộ ông Putin và bác bỏ báo cáo của cơ quan tình báo Mỹ về việc Nga can thiệp kỳ bầu cử Mỹ hồi năm 2016.

Ông Biden đã từng gặp ông Putin trong thời gian làm phó tổng thống trong chính quyền Barack Obama.

Quan hệ giữa lãnh đạo Nga và Mỹ bắt đầu xáo trộn khi Mỹ áp lệnh cấm vận lên Nga vì một số sự kiện như vụ nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny cáo buộc bị hạ độc và bắt giam, vụ tấn công mạng SolarWinds, cũng như cáo buộc treo thưởng đổi mạng binh sĩ Mỹ đang phục vụ tại Afghanistan.

Hai Tổng thống Biden - Putin sẽ bàn việc gì tại hội nghị thượng đỉnh tháng 6 ở Thụy Sĩ? - ảnh 3

Cuộc gặp giữ Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov là cuộc gặp cấp cao đầu tiên giữa Mỹ và Nga kể từ khi ông Biden nhậm chức.

Reuters

Trong cuộc phỏng vấn hồi tháng 3.2021, ông Biden gọi ông Putin là một “kẻ giết người", nhấn mạnh lãnh đạo Nga “phải trả giá" vì nỗ lực gây suy yếu kỳ bầu cử Mỹ năm 2020.

Điện Kremlin sau đó triệu hồi đại sứ Nga ở Mỹ lần đầu tiên trong hơn 20 năm. Ông Putin đáp lại lời chỉ trích của tổng thống Mỹ với một lời chúc sức khỏe và đề nghị tranh luận trực tiếp trên truyền hình.

Tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã gặp Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov - đánh dấu cuộc gặp cấp cao đầu tiên giữa Mỹ và Nga kể từ khi ông Biden nhậm chức.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU