Hải quân Nga sẽ nhận 2 tàu ngầm có thể phóng tên lửa bội siêu thanh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chiếc tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân thuộc lớp Yasen-M được sản xuất hàng loạt đầu tiên sẽ được bàn giao cho hải quân Nga vào cuối năm 2021, theo hãng tin TASS ngày 9.3 dẫn một số nguồn tin.

Lễ hạ thủy tàu ngầm Novosibirsk diễn ra tại xưởng đóng tàu Sevmash ngày 25.12.2019 /// XƯỞNG ĐÓNG TÀU SEVMASH
Lễ hạ thủy tàu ngầm Novosibirsk diễn ra tại xưởng đóng tàu Sevmash ngày 25.12.2019
XƯỞNG ĐÓNG TÀU SEVMASH

Nguồn tin cho biết thêm trước khi được bàn giao, chiếc tàu ngầm nói trên, Novosibirsk, sẽ hoàn tất các chuyến chạy thử trên biển và trong quá trình chạy thử, tàu sẽ phóng tên lửa hành trình chống hạm Oniks và Kalibr-PL.

 Tàu ngầm Novosibirsk được đóng tại xưởng đóng tàu Sevmash ở thành phố cảng Severodvinsk thuộc miền bắc Nga vào tháng 7.2013 và được hạ thủy vào tháng 12.2019.

Tàu Novosibirsk là chiếc đầu tiên được sản xuất hàng loạt nhưng là chiếc thứ 2 thuộc dự án tàu ngầm lớp Yasen-M, còn được gọi là Dự án 885M và được cải tiến từ Dự án 885.

Tàu ngầm Nga phóng loạt 4 tên lửa đạn đạo Bulava

Chiếc đầu tiên của Dự án 885M, được gọi là Kazan, cũng sẽ được ban giao cho hải quân Nga trong năm nay.

Sáu chiếc khác thuộc dự án này đang ở trong các giai đoạn hoàn tất khác nhau. Trong đó, chiếc thứ 7 và thứ 8 được hạ thủy vào ngày 20.7.2020.

Các tàu ngầm thuộc Dự án 885/885M được trang bị tên lửa hành trình Kalibr-PL và Oniks và có thể sẽ được trang bị cả tên lửa bội siêu thanh Tsirkon làm vũ khí cơ bản, theo hãng tin TASS.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU