Hải quân Mỹ muốn phát triển tên lửa diệt hạm bội siêu thanh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hải quân Mỹ đang thúc đẩy phát triển một loại tên lửa diệt hạm bội siêu thanh phóng từ trên không được gọi là HALO, theo chuyên trang Breaking Defense mới đây dẫn tài liệu ngân sách mới.

Hải quân Mỹ muốn phát triển tên lửa diệt hạm bội siêu thanh - ảnh 1

Vũ khí bội siêu thanh có thể bay với vận tốc gấp hơn 5 lần vận tốc âm thanh

AFP

Chương trình phát triển tên lửa bội siêu thanh HALO có thể nhận một khoản ngân sách 92 triệu USD cho việc nghiên cứu và phát triển, bắt đầu từ năm tới. Hồi năm ngoái, Hải quân Mỹ đã đề nghị một khoản ngân sách 56 triệu USD cho nỗ lực phát triển tên lửa bội siêu thanh tương tự nhưng không được phê duyệt, theo trang The Defense Post.

Theo tài liệu ngân sách mới, HALO sẽ có vận tốc cao hơn và tầm bắn xa hơn so với những hệ thống vũ khí chống hạm hiện nay. HALO được cho là sẽ giải quyết các mối đe dọa và cho phép hải quân hoạt động, kiểm soát trong không gian tác chiến ở vùng biển gần bờ và những môi trường chống tiếp cận/chống xâm nhập (A2/AD). Hải quân Mỹ có kế hoạch triển khai HALO vào năm 2028.

Mỹ bí mật phóng thử tên lửa bội siêu thanh

HALO là chương trình vũ khí bội siêu thanh lớn thứ 2 mà hải quân Mỹ đang thực hiện và sẽ được phát triển cùng với một chương trình tên lửa bội siêu thanh của lực lượng này và lục quân. Loại vũ khí bội siêu thanh đó sẽ được trang bị cho tàu khu trục lớp Zumwalt vào năm 2025 và tàu ngầm lớp Virginia vào năm 2028.

Trong tài liệu ngân sách mới, hải quân Mỹ nhấn mạnh đầu tư vào vũ khí diệt hạm bội siêu thanh nên được xem là “mệnh lệnh quốc gia”.

Lầu Năm Góc hy vọng triển khai vũ khí bội siêu thanh đầu tiên của Mỹ vào năm 2025 và gần đây cho hay việc phát triển loại vũ khí này là một trong những "ưu tiên" của cơ quan này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU