Hải quân Mỹ bác bỏ tin bị Trung Quốc xua đuổi tại Hoàng Sa

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hải quân Mỹ cho rằng tuyên bố của Trung Quốc về hoạt động tự do hàng hải mới nhất tại Biển Đông là không đúng sự thật.

Ngày 20.1, tàu khu trục USS Benfold (DDG-65) thuộc Hạm đội 7 của Mỹ thực hiện hoạt động tự do hàng hải (FONOP) gần quần đảo Hoàng Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp.

Cùng ngày, Bộ Chỉ huy Chiến khu Nam bộ của Trung Quốc thông báo đã cho các đơn vị hải quân và không quân theo dõi, xua đuổi tàu Benfold.

Hải quân Mỹ bác bỏ tin bị Trung Quốc xua đuổi tại Hoàng Sa - ảnh 1

Tàu khu trục USS Benfold của Mỹ hoạt động tại Biển Đông ngày 20.1

Hải quân mỹ

Đáp lại, trong thông cáo được cập nhật, Hạm đội 7 của hải quân Mỹ cho rằng tuyên bố của Trung Quốc về hoạt động của tàu Benfold ngày 20.1 là sai sự thật.

“USS Benfold thực hiện cuộc FONOP này phù hợp với luật pháp quốc tế và sau đó tiếp tục các hoạt động bình thường tại vùng biển quốc tế. Hoạt động phản ánh cam kết của chúng tôi nhằm duy trì tự do hàng hải và sử dụng hợp pháp vùng biển. Mỹ đang bảo vệ quyền bay, di chuyển và hoạt động của mọi quốc gia tại bất cứ nơi nào luật quốc tế cho phép, như điều tàu USS Benfold đã làm trong tuần này. Sẽ không có tuyên bố nào của Trung Quốc ngăn cản chúng tôi”, thông cáo nêu.

Phía Mỹ cho rằng tuyên bố của Trung Quốc là động thái mới nhất trong số những hành động nhằm thông tin sai về các hoạt động hàng hải hợp pháp của Mỹ và nhằm áp đặt các yêu sách biển phi pháp, quá mức, gây phương hại đến các láng giềng tại Biển Đông.

Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng về công bố của Mỹ về các vấn đề ở Biển Đông

Theo Hạm đội 7, toàn bộ quốc gia lớn nhỏ nên được đảm bảo chủ quyền, không chịu cưỡng ép và có thể theo đuổi mục tiêu tăng trưởng kinh tế phù hợp với quy định và luật lệ được quốc tế chấp nhận. Hạm đội này cho biết Mỹ sẽ làm việc với các đồng minh và đối tác trong khắp khu vực để thúc đẩy và thực hiện cách tiếp cận hợp tác trước những thách thức an ninh trong khu vực.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã nhiều lần nhấn mạnh Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, cũng như các quyền và lợi ích hợp pháp khác trên các vùng biển của Việt Nam được xác lập trên cơ sở Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982. Mọi hành vi phương hại đến chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng biển đó đều vô giá trị và không được công nhận.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU