Hải Phòng: Kiến nghị xử lý hình sự vụ 'làm 10 năm vẫn chưa thấy đường'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ông Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hải Phòng đề nghị xem xét trách nhiệm hình sự các bên liên quan trong dự án làm đường hơn 10 năm, "ngốn" hơn 304 tỉ đồng ngân sách mà đến nay vẫn chưa xong.

Ông Nguyễn Văn Tùng, Chỉ tịch UBND thành phố Hải Phòng trả lời chất vấn /// Ảnh Lê Tân
Ông Nguyễn Văn Tùng, Chỉ tịch UBND thành phố Hải Phòng trả lời chất vấn
Ảnh Lê Tân

Sáng 18.7, ngày thứ 2 của kỳ họp thứ 10, HĐND thành phố Hải Phòng khóa 15 bắt đầu với phiên chất vấn của đại biểu dành cho ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng.

Trước HĐND, ông Nguyễn Văn Tùng đã báo cáo về việc xử lý một số dự án treo từ nhiều năm nay, cụ thể: dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật trường đại học Hải Phòng, UBND thành phố bố trí kế hoạch vốn năm 2019 hơn 30 tỉ đồng để hoàn thành dứt điểm công tác giải phóng mặt bằng; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với 334 hộ dân tái định cư thuộc dự án nút giao thông Quán Mau (quận Ngô Quyền), giải quyết khó khăn cho các hộ dân khu Xóm Lựng (quận Dương Kinh); dự án Quán Nam; dự án xây dựng tuyến đường có mặt cắt 100 m Lạch Tray - Hồ Đông và xây dựng đô thị hai bên tuyến đường…
du-an-treo

Các đại biểu chất vấn Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng

Ảnh Lê Tân

Trước báo cáo của Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng, ông Lê Văn Thành, Bí thư thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố ghi nhận những nỗ lực của UBND thành phố trong việc nghiêm túc tổ chức triển khai thực hiện và hoàn thành những cam kết trước đại biểu, cử tri. Tuy nhiên, ông Thành cho rằng vẫn còn có những dự án kéo dài nhiều năm, phức tạp, ảnh hưởng rất lớn đến người dân, có nguy cơ gây thất thoát ngân sách nhà nước và thành phố.

Đặc biệt lưu ý về dự án xây dựng tuyến đường có mặt cắt 100 m Lạch Tray - Hồ Đông và dự án Khu đô thị hai bên tuyến đường, ông Lê Văn Thành yêu cầu UBND thành phố tập trung rà soát, xử lý dứt điểm, không để kéo dài, phức tạp thêm vụ việc.

"Phải xem xét xử lý trách nhiệm hình sự! Hơn 10 năm qua, ngân sách đã bỏ ra 304 tỉ đồng mà chưa thấy đường đâu. Bỏ thì thất thoát ngân sách, làm tiếp thì năng lực đầu tư kém, để đấy thì nhân dân bức xúc”, ông Thành nói.

Về hướng xử lý trước mắt, Bí thư Thành ủy Hải Phòng đề nghị thông báo đến các hộ dân hai bên đường là thành phố sẽ tiếp tục triển khai, thực hiện dự án xây dựng đường có mặt cắt 100 m, quỹ đất hai bên đường sẽ trả lại cho người dân chủ động xây dựng rồi điều chỉnh quy hoạch sau.
du-an-treo

Một góc dự án đường 100 Lạch Tray - Hồ Đông đang dang dở

Ảnh Lan Vũ

Dự án đường 100 m Lạch Tray – Hồ Đông được Công ty TNHH một thành viên Thương mại Đầu tư Phát triển Đô thị Hải Phòng khởi công từ năm 2011, dự kiến đến năm 2015 sẽ hoàn thành. Dự án có có tổng mức đầu tư trên 4.300 tỉ đồng bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước. Trong đó phần đường rộng 100 m có tổng chiều dài trên 5,7 km, mức đầu tư được phê duyệt là gần 1.500 tỉ đồng nối Lạch Tray với khu Hồ Đông thuộc quận Hải An. Tuy nhiên, do chậm trễ trong việc giải phóng mặt bằng nên dự án đã đình trệ hơn 10 năm nay gây nhiều hệ lụy cho người dân.

Theo tìm hiểu của Thanh Niên, do nằm trong vùng dự án nên nhà, đất của người dân không được quyền sửa chữa, xây dựng, mua bán. Nếu muốn sửa chữa, mua bán thì buộc phải ký cam kết nếu dự án thu hồi sẽ không được bồi thường. Những khu đất đã bị thu hồi thì hoang hóa, thành nơi đổ rác gây ô nhiễm môi trường...

 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU