Hải Phòng cách ly F1 tại nhà và chỉ phong tỏa phạm vi hộ gia đình

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

UBND TP.Hải Phòng quyết định sẽ áp dụng cách ly y tế đối với các trường hợp F1 tại nhà. Trường hợp các hộ gia đình không đủ điều kiện áp dụng cách ly tại nhà thì F1 được đưa vào các khu cách ly tập trung.

Tính đến tối 8.11, TP.Hải Phòng đã ghi nhận 16 ca nhiễm Covid-19. Như vậy, từ 11.10 đến nay, TP.Hải Phòng đã có 51 ca nhiễm Covid-19 ở 11/15 quận, huyện. Theo UBND TP.Hải Phòng, số lượng F1 tăng nhanh đã làm thiếu hụt các khu cách ly tập trung.

Hải Phòng cách ly F1 tại nhà và chỉ phong tỏa phạm vi hộ gia đình - ảnh 1

Vùng cách ly y tế (phong tỏa) ở Hải Phòng chỉ áp dụng đối với từng hộ gia đình và áp dụng cách ly y tế tại nhà đối với các trường hợp F1 nếu hộ gia đình đáp ứng đủ điều kiện về cách ly.

Lê Tân

Trong khi đó, việc thiết lập vùng cách ly y tế đang thực hiện ở nhiều khu dân cư sẽ ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh và đời sống của nhiều hộ dân trong khu vực.

Chính vì vậy, Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng, quyết định sẽ thay đổi việc thiết lập phạm vi vùng cách ly y tế và biện pháp cách ly y tế.

Theo đó, từ 0 giờ ngày 9.11, vùng cách ly y tế chỉ áp dụng đối với từng hộ gia đình và áp dụng cách ly y tế tại nhà đối với các trường hợp F1.

Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn sẽ kiểm tra, rà soát từng hộ gia đình có F1 nếu đủ điều kiện cách ly tại nhà thì ban hành quyết định thiết lập vùng cách ly y tế đối với từng hộ gia đình và tổ chức cách ly y tế tại nhà.

Chính quyền địa phương sẽ tổ chức cung cấp lương thực, thực phẩm với định mức hỗ trợ đã quy định (45.000 đồng/người/ngày).

Các hộ gia đình không đủ điều kiện áp dụng cách ly tại nhà đối với các trường hợp F1 thì phải đưa F1 vào các khu cách ly tập trung của thành phố và chính quyền địa phương vẫn quyết định việc thiết lập vùng cách ly y tế đối với hộ gia đình đó.

Bản tin Covid-19 ngày 8.11: Thêm 7.988 ca nhiễm mới | F0 nhiều nơi tăng cao đáng lo ngại

Cũng trong ngày 8.11, UBND TP.Hải Phòng đã ban hành kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ đủ 12 đến dưới 18 tuổi. Dự kiến có 184.673 trẻ từ 12 đến 17 tuổi được tiêm vắc xin Pfizer. Dự kiến, TP.Hải Phòng sẽ triển khai tiêm mũi 1 tại các trường học từ ngày 10.11, tiêm mũi 2 sau mũi 1 từ 3 - 4 tuần.

Đối với nhóm đối tượng không đi học, Ban Chỉ đạo cấp xã lập danh sách tổ chức tiêm chủng cho trẻ em từ 16 đến dưới 18 tiêm cùng nhóm học sinh THPT; trẻ em từ 12 đến dưới 16 tiêm cùng nhóm học sinh THCS.

Thành phố sẽ tổ chức triển khai tiêm chủng đồng loạt tại tất cả các địa phương và tiêm cuốn chiếu theo từng khối lớp, từng lớp. Việc tiêm sẽ theo thứ tự hạ dần, từ lớp 12 - lớp 11- lớp 10 và hết lớp 9 đến học sinh đủ 12 tuổi ở lớp 7. Trường hợp có đối tượng trẻ em trong độ tuổi tiêm chủng đang thực hiện cách ly tại nhà hoặc cách ly tập trung thì địa phương bố trí tiêm ngay cho đối tượng khi hoàn thành cách ly.

Hiện, hàng vạn học sinh ở TP.Hải Phòng đã phải dừng đến trường vì trường học có F0, F1.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, ngày 8.11 Hải Dương có 10 ca mắc Covid-19 ở các huyện Kim Thành, Gia Lộc và TP.Hải Dương.

Kể từ 0 giờ ngày 9.11, tỉnh Hải Dương yêu cầu không tập trung quá 30 người nơi công cộng (vườn hoa, công viên...) trong cùng một thời điểm và phải bảo đảm giãn cách tối thiểu 2 m; các khu, điểm du lịch, danh lam thắng cảnh chỉ đón và phục vụ khách nội tỉnh; các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự không tập trung quá 20 người trong cùng một thời điểm hoặc không vượt quá 50% công suất sử dụng.

Các nhà hàng ăn uống không phục vụ quá 20 khách trong cùng một phòng hoặc một khu vực riêng và phải đóng cửa trước 21 giờ hàng ngày; các cửa hàng bán đồ ăn sáng được phục vụ tại chỗ từ 5 - 9 giờ sáng hàng ngày, ngoài khung giờ trên chỉ được bán hàng mang về; giữ khoảng cách tối thiểu 1 m giữa người với người, bảo đảm an toàn phòng chống dịch.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ thể dục, thể thao trong nhà, spa, chăm sóc sắc đẹp, cắt tóc, gội đầu, làm móng, tập gym, yoga… hoạt động không quá 50% công suất và không quá 20 người trong cùng một phòng hoặc một khu vực riêng.

UBND tỉnh Hải Dươn cũng yêu cầu người dân tổ chức đám hỏi, đám cưới bảo đảm nhanh gọn, không mời khách từ các địa phương đang có dịch cấp độ 3 và 4. Các trung tâm tiệc cưới chỉ được phục vụ số lượng khách không quá 50% chỗ ngồi và không quá 30 khách trong cùng một phòng hoặc một khu vực riêng tại cùng một thời điểm. Các lễ tang, nghi lễ 49 ngày, 100 ngày, cải táng không tập trung quá 30 người trong cùng một thời điểm và phải luôn tuân thủ 5K.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU