Hải Phòng bứt phá, lên ngôi quán quân về chỉ số cải cách hành chính

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lần đầu tiên TP.Hải Phòng bứt phá lên ngôi quán quân về chỉ số cải cách hành chính (CCHC) năm 2021, trong khi tỉnh Kiên Giang liên tiếp năm thứ 2 đứng bét bảng.

Đây là kết quả đánh giá chỉ số CCHC 2021 của UBND cấp tỉnh, thành phố được Ban Chỉ đạo CCHC của Chính phủ công bố sáng nay 25.5.

Hải Phòng bứt phá, lên ngôi quán quân về chỉ số cải cách hành chính - ảnh 1

TP.Hải Phòng vừa lên ngôi quán quân về chỉ số cải cách hành chính

Lưu quang

Theo ông Phạm Minh Hùng, Vụ trưởng Vụ CCHC (Bộ Nội vụ), Chánh văn phòng Ban Chỉ đạo CCHC của Chính phủ, đây là cuộc điều tra xã hội học quy mô lớn, có tính toàn diện, đa dạng, đa chiều tiếp cận đánh giá từ dưới lên trên, đánh giá cả bên trong và bên ngoài cơ quan, tổ chức.

Việc điều tra đánh giá có sự kết hợp tự đánh giá của các bộ, các tỉnh với đánh giá thông qua điều tra xã hội học và kết quả đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước.

Việc điều tra xã hội học được thực hiện với trên 79.600 phiếu, trong đó hơn 49.600 phiếu khảo sát nhóm đối tượng công chức, lãnh đạo, quản lý tại các bộ, địa phương (số lượng phiếu khảo sát cao hơn 2,25 lần so với năm 2020) và gần 30.000 phiếu khảo sát người dân, doanh nghiệp. Ngoài ra, còn có sự tham gia của một số hội, hiệp hội đánh giá kết quả CCHC của các bộ chủ quản.

Kết quả, trong số 63 tỉnh, thành tham gia đánh giá, lần đầu tiên Hải Phòng bứt phá lên ngôi quán quân về chỉ số CCHC năm 2021 với kết quả đạt 91,80%, cao hơn 0,66% so với đơn vị xếp hạng 2 là Quảng Ninh (đạt 91,14%).

TP.Đà Nẵng cũng có sự trở lại ấn tượng trong top 5 với kết quả đạt 89,28%, xếp vị trí thứ 3.

Thừa Thiên - Huế tiếp tục duy trì được thành tích cao trong bảng xếp hạng với kết quả đạt 89,32%, xếp vị trí đứng thứ 4.

Vĩnh Phúc cũng lần đầu tiên lọt vào top 5 địa phương dẫn đầu, xếp thứ 5 với kết quả đạt 89,28%.

Đứng cuối bảng xếp hạng là tỉnh Kiên Giang, đạt 79,97% và là địa phương duy nhất có kết quả chỉ số CCHC dưới 80%. Đây là năm thứ 2 liên tiếp Kiên Giang nằm trong nhóm 5 địa phương có kết quả chỉ số CCHC thấp nhất cả nước.

Tính theo các vùng kinh tế, khu vực đồng bằng sông Hồng có giá trị trung bình chỉ số CCHC cao nhất so với các khu vực còn lại, đạt 87,58%. Xếp vị trí thứ 2 là khu vực Trung du - miền núi phía bắc, đạt 87,04%. Khu vực Bắc Trung bộ và duyên hải miền Trung đứng ở vị trí thứ 3. Vị trí thứ 4 và thứ 5 là khu vực Đông Nam bộ và Tây nguyên. Kết quả đánh giá cũng chỉ ra, Tây Nam bộ có giá trị trung bình chỉ số CCHC thấp nhất, đạt 84,96%. Đây cũng là khu vực có nhiều địa phương bị ảnh hưởng nặng nề nhất của đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 2.

Theo ông Hùng, nhìn chung kết quả CCHC năm 2021 của các tỉnh, thành tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực, cho thấy những nỗ lực, quyết tâm đẩy mạnh CCHC của chính quyền các cấp ở địa phương.

Tuy nhiên, năm 2021 cũng có những nguyên nhân khách quan từ dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả điểm, xếp hạng CCHC tại một số địa phương, nhất là các địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19.

"Kết quả CCHC giúp lãnh đạo các bộ, ngành và các địa phương xác định rõ tồn tài, hạn chế, chỉ rõ trách nhiệm của tập thể và làm cơ sở quan trọng để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của cá nhân trong thực thi công vụ và của tổ chức trong thực hiện chức năng nhiệm vụ được giao. Chỉ số CCHC cũng là công cụ có sự tác động nhất định, là những áp lực đối với cơ quan quản lý để tạo ra sự thay đổi và cải cách”, ông Hùng nhấn mạnh.

Bộ KH-CN đứng cuối bảng về chỉ số cải cách hành chính cấp T.Ư

Ở cấp T.Ư, có 19 bộ, cơ quan ngang bộ (trừ Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Văn phòng Chính phủ). Trong đó, 2 cơ quan đặc thù là Ủy ban Dân tộc và Thanh tra Chính phủ có thực hiện nhưng không xếp hạng chung với 17 bộ, cơ quan ngang bộ còn lại.

Kết quả, chỉ số CCHC năm 2021 các bộ, cơ quan ngang bộ được phân loại gồm 3 nhóm:

Nhóm có chỉ số CCHC trên 90% gồm 3 đơn vị: Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước.

Nhóm có chỉ số CCHC từ trên 80%, gồm 13 đơn vị: Bộ Nội vụ, Bộ Ngoại giao, Bộ TN-MT, Bộ LĐ-TB-XH, Bộ Xây dựng, Bộ TT-TT, Bộ GTVT, Bộ NN-PTNT, Bộ KH-ĐT, Bộ Công thương, Bộ VH-TT-DL, Bộ Y tế, Bộ GD-ĐT.

Nhóm có chỉ số CCHC dưới 80% chỉ có 1 đơn vị là Bộ KH-CN.

Theo ông Phạm Minh Hùng, giá trị trung bình chỉ số CCHC của 17 bộ, cơ quan ngang bộ năm 2021 là 86,07%, giảm 1,49% so với năm 2020 (đạt 87,56%). Tuy nhiên, xét trong 10 năm đánh giá thì kết quả chỉ số CCHC tiếp tục duy trì xu hướng tăng, giá trị trung bình chỉ số CCHC năm 2021 đã tăng cao hơn 10,69% so với năm 2012.

Thống kê của Ban Chỉ đạo CCHC của Chính phủ cũng cho thấy, 11/17 bộ, cơ quan đạt chỉ số CCHC trên mức giá trị trung bình; 6/17 bộ, cơ quan có kết quả tăng cao hơn so với năm 2020, tăng cao nhất là Bộ Nội vụ (tăng 2,20%). Trong khi đó, giảm nhiều nhất là Bộ KH-CN (giảm 6,43%).

Theo đánh giá, Bộ Tư pháp đứng đầu bảng xếp hạng chỉ số CCHC năm 2021 với kết quả đạt 91,90%. Trong khi đó, Bộ KH-CN đứng thấp nhất, đạt 78,72%.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU