Hai oanh tạc cơ Nga bị chiến đấu cơ F-16 của Bỉ ngăn chặn ở biển Bắc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Quốc phòng Hà Lan vừa cho hay hai máy bay ném bom chiến lược của Nga đã bị chiến đấu cơ F-16 thuộc Bỉ ngăn chặn sau khi vào không phận ở biển Bắc ngày 12.11.

Bộ Quốc phòng Hà Lan xác định hai máy ném bom chiến lược nói trên là Tu-160 và cho hay sau khi bị F-16 ngăn chặn, hai chiếc Tu-160 được không quân Anh “hộ tống thêm”, theo Reuters. Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Nga.

Hai oanh tạc cơ Nga bị chiến đấu cơ F-16 của Bỉ ngăn chặn ở biển Bắc - ảnh 1
Oanh tạc cơ Tu-160 của Nga

Reuters

Trước đó, vào ngày 29.4.2020, Bộ Quốc phòng Nga công bố đoạn video clip kéo dài 1 phút, bắt đầu với cảnh hai chiếc Tu-160 cất cánh cho sứ mệnh tuần tra kéo dài 8 giờ đến biển Baltic và quay lại căn cứ.

Trong cuộc hành trình đó, các chiến đấu cơ của các thành viên NATO lần lượt xuất kích bám theo hai máy bay Nga, trong đó có tiêm kích F-18 của không quân Phần Lan, tiêm kích F-16 của không quân Ba Lan, Đan Mạch và Saab JAS 39 Gripen của không quân Thụy Điển, theo trang Mil.ru. Khi đó, phi công trên chiếc F-16 thực hiện một số chuyển động khá gắt, nhưng Tu-160 vẫn tiếp tục hành trình đã định, theo Đài RT.

Mỹ cảnh báo Nga có thể xâm lược Ukraine, Moscow nói gì?

Tu-160 được gọi là “Thiên nga trắng” ở Nga và NATO gọi chiếc máy bay này là “Blackjack”. Đây được xem là một trong những máy bay ném bom lớn nhất, nặng nhất và nhanh nhất thế giới, có khả năng đạt tốc độ Mach 2. Tu-160 có thể mang theo 45.000 kg vật liệu, bao gồm tên lửa hành trình thông thường cũng như tên lửa có đầu đạn hạt nhân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU