Hai nhóm quỹ bảo hiểm kết dư hơn 935.000 tỉ đồng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Số tiền kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp năm 2020 lên tới gần 90.000 tỉ. Trưởng ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh đề xuất dùng tiền này mua vắc xin Covid-19 cho công nhân, hoặc hỗ trợ đảm bảo cuộc sống cho họ.

Trưởng ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh /// Ảnh Nguyên Mạnh
Trưởng ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh
Ảnh Nguyên Mạnh

Kết dư lớn, số dư hàng năm cao

Sáng 17.8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục phiên họp thứ 2 với nội dung cho ý kiến về báo cáo thực hiện chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội, quản lý và sử dụng Quỹ bảo hiểm xã hội năm 2020.

Trong báo cáo thẩm tra trình bày tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh chỉ ra nhiều tồn tại trong công tác bảo hiểm xã hội, đặc biệt là việc câu kết trục lợi, lập khống, làm giả hồ sơ để hưởng chế độ.

Bên cạnh đó, bà Thúy Anh cũng chỉ rõ, số kết dư các quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp còn lớn. Cụ thể, tổng số kết dư quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp chuyển sang năm 2021 ước đạt gần 935,1 nghìn tỉ đồng.

Cụ thể, Quỹ Ốm đau, thai sản hơn 12.700 tỷ đồng; Quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hơn 53.700 tỉ đồng; Quỹ hưu trí, tử tuất hơn 789.000 tỉ đồng; Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp hơn 89.000 tỉ đồng.

Theo bà Thúy Anh, kết dư lớn, số dư hàng năm cao cho thấy nhiều chế độ, chính sách liên quan đến các quỹ này chưa đi vào cuộc sống và chưa phát huy được vai trò chủ động của chính sách Bảo hiểm thất nghiệp là giá đỡ của thị trường lao động.

Tham gia ý kiến, Trưởng ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh đề xuất, với số tiền kết dư của Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp lên tới gần 90.000 tỉ đồng, có thể sử dụng để mua vắc xin Covid-19 cho người lao động, hỗ trợ họ đảm bảo cuộc sống trong điều kiện không có việc làm, thu nhập do dịch Covid-19.

"Quốc hội đã có quyết định chính trị rất quan trọng là ban hành Nghị quyết tạo hành lang pháp lý cho Chính phủ thực hiện biện pháp cấp bách, đặc thù phòng chống dịch. Vậy nên chăng, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng nên có quyết định cụ thể trong việc chi kết dư 89.000 tỉ của Bảo hiểm thất nghiệp để hỗ trợ các tỉnh có đông công nhân lao động, theo hướng, tôi mới trộm nghĩ thôi, là mua vắc xin cho công nhân lao động hoặc hỗ trợ đảm bảo cuộc sống trong điều kiện không có việc làm, thu nhập", bà Thanh nói và cho rằng, việc này là hoàn toàn có thể làm được vì Quỹ này hiện đang kết dư rất lớn.

Hơn 1,2 triệu người khó khăn vì Covid-19 ở TP.HCM chờ nhận hỗ trợ

Không được ai xâm phạm dù chỉ một xu

Cho ý kiến sau đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, việc kết dư Quỹ lớn như nói trên là không bình thường chút nào; song ông không đồng tình với đề sử dụng tiền kết dư các quỹ này vào mục đích khác mà bà Thanh đề xuất.

Theo ông Huệ , nguyên tắc của Qũy Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp là đóng hưởng, tức là có đóng có hưởng, anh nào đóng thì anh ấy hưởng, "không phải nhà nước muốn làm thế nào cũng được".

Hai nhóm quỹ bảo hiểm kết dư hơn 935.000 tỉ đồng - ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp

Ảnh Gia Hân

Ông Huệ cho biết, thời gian ông làm Bộ trưởng Tài chính - Chủ tịch Quỹ Bảo hiểm xã hội, sau đó là Phó thủ tướng phụ trách lĩnh vực này, ông làm rất chặt, tất cả các đề nghị của bộ, ngành dùng tiền của các quỹ này vào việc khác ông đều bác hết.

"Đề xuất dùng tiền của Quỹ vào cái này cái kia tôi không đồng tình. Cái này là quỹ đóng hưởng, không phải ngân sách. Không được ai xâm phạm, dù chỉ 1 xu. Đề xuất dùng cái này thì cá nhân tôi dứt khoát không đồng ý. Chủ tịch Quỹ (Bộ trưởng Bộ Tài chính) mà không chặt tay cái này thì các ông chết", ông Huệ nhấn mạnh, và nói không phải thấy số lớn rồi làm việc này việc kia, lấy cái sai này sửa cái sai kia là không được.

Chủ tịch Quốc hội dẫn chứng, ở Trung Quốc, Bí thư Thành ủy Thượng Hải dùng tiền của Quỹ Bảo hiểm xã hội để cho vay làm dự án đường cao tốc, sau đó bị kỷ luật cách chức Ủy viên Bộ Chính trị, rồi đi tù vì việc này.

Từ đó, ông Huệ đề nghị phải quản lý thật chặt các Quỹ Bảo hiểm xã hội, không thể để tình trạng các bộ, ngành trình "xà xẻo" các quỹ này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU