Hai nhân viên y tế đầu tiên nhiễm Covid-19

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Những nhân viên y tế đầu tiên của Việt Nam nhiễm Covid-19 là 2 điều dưỡng công tác tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).

Bệnh nhân thứ 86 và bệnh nhân thứ 87 là hai nhân viên y tế đầu tiên tại Việt Nam nhiễm Covid-19 /// Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng
Bệnh nhân thứ 86 và bệnh nhân thứ 87 là hai nhân viên y tế đầu tiên tại Việt Nam nhiễm Covid-19
Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng

Chiều 20.3, Bộ Y tế đã công bố thêm 6 bệnh nhân Covid-19, là các bệnh nhân từ thứ 86 - 91 tại Việt Nam. Trong đó, những nhân viên y tế đầu tiên của Việt Nam nhiễm Covid-19 là 2 điều dưỡng công tác tại Trung tâm (TT) Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện (BV) Bạch Mai (Hà Nội).

Theo Bộ Y tế, bệnh nhân (BN) thứ 86 (nữ, 54 tuổi), là điều dưỡng của Phòng khám ngoại trú HIV, TT Bệnh nhiệt đới thuộc BV Bạch Mai. Ngày 6.3, BN đi nghỉ cùng gia đình tại Côn Đảo, theo hành trình Hà Nội - TP.HCM (chuyến bay VN7209) và TP.HCM - Côn Đảo (chuyến bay VN8059).

Ngày 8.3, BN ra Hà Nội (không nhớ rõ chuyến bay) và ngày 9.3, đi làm bình thường, không có biểu hiện lâm sàng.

Đến 11.3, BN có triệu chứng tức ngực, không ho, không sốt và nhập viện Viện Tim mạch (C4 - BV Bạch Mai) điều trị tăng huyết áp, đau thắt ngực (BN có tiền sử tăng huyết áp) trong 4 ngày.

Sáng 19.3, BN xuất viện. Sau khi được xác định có nhiều lần tiếp xúc gần với BN số 87 (chung thang máy, ăn trưa, ngủ trưa cùng), BN 86 được xét nghiệm sàng lọc ngày 19.3 cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 (gây dịch Covid-19), được đưa đi cách ly tại BV Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 (xã Kim Chung, H.Đông Anh, Hà Nội). Chiều 20.3, kết quả xét nghiệm khẳng định BN dương tính với SARS-CoV-2.

Thêm 4 người nhiễm virus corona, Việt Nam có 91 bệnh nhân Covid-19

BN thứ 87 (nữ, 34 tuổi) là điều dưỡng làm việc tiếp đón tại phòng khám cách ly TT Bệnh nhiệt đới thuộc BV Bạch Mai. Ngày 18.3, BN có các triệu chứng mệt, ho, sốt và được làm xét nghiệm tại BV Bạch Mai, có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, được chuyển tới BV Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 để cách ly. Mẫu bệnh phẩm của BN được xét nghiệm khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

Qua rà soát cho thấy, BN nhiều lần tiếp xúc gần với BN số 86. Phòng khám cách ly của TT Bệnh nhiệt đới đặt tại tầng 1, nhân viên được trang bị bảo hộ lao động để làm việc (mũ, khẩu trang, kính, quần áo). Điều dưỡng này (BN 87) được cử làm việc ở đây từ đầu tháng 2 vừa qua. TT Bệnh nhiệt đới vừa qua đã tiếp nhận sàng lọc các BN viêm đường hô hấp đến khám. Những ca bệnh nghi ngờ đều đã được chuyển sang BV Bệnh nhiệt đới T.Ư, chưa có trường hợp nào có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2.

BN thứ 88 (nữ, 25 tuổi, địa chỉ ở khu đô thị Văn Quán, P.Phúc La, Q.Hà Đông, Hà Nội) là du học sinh tại Anh, nhập cảnh về Nội Bài ngày 12.3. BN thứ 89 (nữ, 22 tuổi, địa chỉ ở Q.7, TP.HCM) từ Mỹ đến Nhật Bản, và từ Nhật Bản lên chuyến bay của Hãng hàng không AirJapan (ANA) số hiệu NH831, số ghế 28C, về tới sân bay Tân Sơn Nhất khuya 17.3.

BN thứ 90 (nữ, 21 tuổi, địa chỉ ở Q.Bình Thạnh, TP.HCM), trong 1 tháng qua đã đến Barcelona (Tây Ban Nha) thực tập ngành khách sạn. Ngày 15.3, BN từ Barcelona quá cảnh Dubai trên chuyến bay của Hãng hàng không Emirates số hiệu EK188, số ghế 30C và về tới sân bay Tân Sơn Nhất ngày 16.3 trên chuyến bay của Hãng hàng không Emirates số hiệu EK392, số ghế 36A. BN thứ 91 (nam, quốc tịch Anh, 43 tuổi, trú tại Q.2, TP.HCM) là phi công Hãng hàng không Vietnam Airlines.

Phổ biến biện pháp phòng chống lây nhiễm chéo

Tại buổi giao ban của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, liên quan đến 2 BN Covid-19 thứ 86 và 87 (đều là điều dưỡng của BV Bạch Mai), qua rà soát xác định tại BV Bạch Mai có 96 BN đang điều trị thuộc diện tiếp xúc F2, có bệnh nền, nên đã được chuyển ngay đến BV Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2. Tất cả các BN này đã được lấy mẫu xét nghiệm, bước đầu cho kết quả âm tính.

Ngoài ra, 150 y tá, bác sĩ của BV đã được cách ly tại TT Bệnh truyền nhiễm, BV Bạch Mai. 13 người thân, người nhà của 2 BN này đã được cách ly tại BV Thanh Nhàn. Tất cả 163 người này được lấy mẫu xét nghiệm và cơ bản đã âm tính.

Với 46 người tiếp xúc diện F2 ngoài xã hội, ông Chung đề nghị các quận, huyện tổ chức cách ly tại nhà theo đúng yêu cầu. Theo Phó giám đốc Sở Y tế TP.Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, khi xuất hiện các BN thứ 86 và 87, Sở Y tế đã nhận thấy nguy cơ lây nhiễm đối với nhân viên y tế tiềm ẩn. Do đó, ngay trong ngày 20.3, Sở đã tổ chức tập huấn trực tuyến, phổ biến biện pháp phòng chống lây nhiễm chéo. 

Poll TNO
Quiz nguy cơ Covid-19 / Tình trạng của bạn trong 14 ngày qua

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU