Hai người cùng xóm bị rắn cực độc cắn khi nhổ cùng bụi sả

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dân gian cho rằng rắn kỵ sả nên trồng sả có thể tránh được rắn. Tuy nhiên, mới đây, liên tiếp hai người cùng xóm ở An Giang đã bị một con rắn cắn suýt chết khi nhổ cùng bụi sả về nấu ăn.

Nam bệnh nhân đi nhổ sả bị con rắn chàm quạp cắn, sau đó hàng xóm của bệnh nhân này cũng bị con rắn cắn tương tự  /// Ảnh: Đình Tuyển
Nam bệnh nhân đi nhổ sả bị con rắn chàm quạp cắn, sau đó hàng xóm của bệnh nhân này cũng bị con rắn cắn tương tự
Ảnh: Đình Tuyển

Một ngày, một con rắn trong bụi sả cắn 2 người suýt chết

Chiều 18.3, BS.CK2 Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc Bệnh viện Đa Khoa Trung Ương Cần Thơ, cho biết các bác sĩ bệnh viện vừa tiếp nhận và điều trị 2 bệnh nhân bị rắn cắn rất nguy kịch.

Nhổ sả cùng chỗ, hai người cùng xóm bị rắn chàm quạp cắn suýt chết

Trước đó, nam bệnh nhân N.V.T (24 tuổi ngụ tại H.Tịnh Biên, An Giang) được bệnh viện địa phương chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ trong tình trạng bị vết thương sưng phù, hoại tử bàn tay phải do rắn chàm quạp cắn, biến chứng rối loạn đông máu và giảm tiểu cầu nặng khiến vết thương chảy máu liên tục.
Hai người cùng xóm bị rắn cực độc cắn khi nhổ cùng bụi sả - ảnh 1

Tình trạng bị vết thương của bệnh nhân lúc nhập viện sưng phù, hoại tử bàn tay phải, biến chứng rối loạn đông máu và giảm tiểu cầu nặng khiến vết thương chảy máu liên tục

Ảnh: Đình Tuyển

Theo người nhà bệnh nhân, sáng 13.3, bệnh nhân đi cắt sả thì không may bị rắn cắn vào ngón tay giữa bàn tay phải. Sau đó, bệnh nhân không đi bệnh viện mà đến thầy lang để hút nọc rắn điều trị.

Tuy nhiên, tình trạng vết thương càng lúc càng sưng, kèm theo đau nhức dữ dội. Sau đó, những bóng nước xuất hiện, tình trạng chảy máu ngày một nhiều.

Một ngày sau khi bị rắn cắn bệnh nhân mới được đưa đi bệnh viện cấp cứu và chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ trong tình trạng nguy kịch.

Điều hy hữu là 4 giờ sau, một người ở cùng xóm với bệnh nhân T là bà L.T.B.B (52 tuổi) cũng phải nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ trong tình trạng bị rắn cắn tương tự.

Hai người cùng xóm bị rắn cực độc cắn khi nhổ cùng bụi sả - ảnh 2

Sau khi bị rắn cắn, bệnh nhân B. về nhà rồi đến thầy lang bó thuốc. Tuy nhiên đến chiều ngày hôm sau (14.3), khi tình trạng cánh tay tím tái, đau nhức dữ dội không giảm, bệnh nhân mới đến bệnh viện địa phương cấp cứu và chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ

Ảnh: Đình Tuyển

Anh Nguyễn Chí Hùng, con của bệnh nhân B., cho biết trong buổi chiều cùng ngày 13.3, bà B., trên đường đi làm về đã ghé ngay bụi sả mà bệnh nhân T. bị rắn cắn vào buổi sáng để nhổ sả về nấu ăn. Do không biết trước đó mới có người bị rắn cắn nên bà B. cũng sơ ý để con rắn cắn vào tay trái.

Sau khi bị rắn cắn, bà B. về nhà rồi đến thầy lang bó thuốc. Tuy nhiên, đến chiều  hôm sau (14.3), khi tình trạng cánh tay tím tái, đau nhức dữ dội không giảm, bệnh nhân mới đến bệnh viện địa phương cấp cứu và chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Lúc vào viện, vùng cẳng bàn tay trái bệnh nhân B. bị hoại tử, sưng nề, tấy đỏ lan rộng và nổi rất nhiều bóng nước kèm với tình trạng rối loạn đông máu và xuất huyết dưới da toàn thân.

Ngay khi tiếp nhận 2 ca rắn cắn trên, bệnh viện đã chuyển cả hai bệnh nhân đến Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc để điều trị tích cực theo phác đồ của bệnh viện; bệnh nhân được truyền các chế phẩm máu như khối hồng cầu, khối tiểu cầu và huyết tương tươi đông lạnh điều trị tình trạng rối loạn đông máu do nọc rắn.

Khó khăn là sinh phẩm huyết thanh kháng nọc rắn chàm quạp không có sẵn nên bệnh viện đã phải nhờ Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) hỗ trợ cung cấp để nhanh chóng trung hòa nọc rắn cho bệnh nhân. Cả hai bệnh nhân đã phải xử lý cắt lọc, rạch giải áp khoang cẳng bàn tay bên bị rắn cắn.

Hai người cùng xóm bị rắn cực độc cắn khi nhổ cùng bụi sả - ảnh 3

Bệnh nhân L.T.B.B bệnh tiến triển rất nặng, sốc nhiễm trùng nhưng may mắn là sau 3 ngày điều trị tích cực, đã có những hồi phục khả quan

Ảnh: Đình Tuyển

Tuy nhiên, riêng nữ bệnh nhân L.T.B.B bệnh tiến triển rất nặng, sốc nhiễm trùng, nghi ngờ từ viêm mô tế bào cẳng tay trái do vết thương rắn cắn; biến chứng rối loạn đông máu, giảm tiểu cầu nặng, xuất huyết tiêu hóa… Bệnh nhân sau đó rơi vào tình trạng hôn mê, nôn ra máu tươi, huyết áp thấp, suy hô hấp nặng cần phải đặt ống thở và gắn máy trợ thở.

May mắn là sau 3 ngày được điều trị tích cực, bệnh nhân đã ngưng được máy thở, rút được ống thở, tỉnh táo, tiếp xúc tốt.

Đến chiều 18.3, tình trạng cả hai bệnh đã ổn định, riêng bệnh nhân T. đang được điều trị tích cực tình trạng rối loạn đông máu và giảm tiểu cầu.

Bị rắn cắn tốt nhất tới ngay bệnh viện

Theo BS.CK2 Dương Thiện Phước, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, rắn chàm quạp hay còn gọi rắn lục Mã Lai, rắn lục nưa là một trong những loài rắn cực độc, chỉ sau rắn biển (đẻn biển).

Hai người cùng xóm bị rắn cực độc cắn khi nhổ cùng bụi sả - ảnh 4

Con rắn cắn 2 bệnh nhân bị người dân đánh chết là loài rắn chàm quạp hay còn gọi rắn lục Mã Lai, rắn lục nưa là một trong những loài rắn cực độc, chỉ sau rắn biển (đẻn biển).

Ảnh: Đình Tuyển

Đây là loại rắn độc rất nguy hiểm thường gây tai nạn ở các nước vùng nhiệt đới ở Đông Nam Á. Tại Việt Nam, rắn chàm quạp thường gặp ở vùng trồng nhiều cây cao su và cây điều thuộc các tỉnh vùng Đông Nam Bộ, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Bảy Núi (An Giang) và khu vực núi đá vôi Nam bộ như Kiên Lương, Hà Tiên thuộc tỉnh Kiên Giang.

BS Phước cho biết, khi không may bị rắn cắn, người dân cần tuân thủ các nguyên tắc sơ cứu để làm chậm hấp thu nọc rắn vào cơ thể. Cho bệnh nhân ngưng cử động, và đặt chi bị rắn cắn thấp hơn tim để làm chậm hấp thu độc tố. Sau đó rửa sạch vết thương; băng chặt chi bị cắn với băng vải, băng bắt đầu từ phía trên vết cắn để hạn chế hấp thu độc chất theo đường bạch huyết.

“Tiếp đến là nhanh chóng chuyển bệnh nhân đến bệnh viện. Không nên tự điều trị đắp thuốc dân gian bởi hiện những bệnh pháp đó (như rạch da, hút nộc độc bằng miệng hay giác hơi để hút độc…) không được khuyến cáo và có thể gây nhiễm trùng, tăng sự hấp thu nộc độc cũng như chảy máu tại chỗ. Tất cả các trường hợp bị rắn cắn, đều phải theo dõi tại bệnh viện 24 giờ đầu, ít nhất 12 giờ”, BS Phước nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU