Hai người buôn bán trước cổng Bệnh viện Từ Dũ nhiễm Covid-19

Hai người buôn bán trước cổng Bệnh viện Từ Dũ nhiễm Covid-19

0 Thanh Niên Online

Khoảng 8 giờ ngày 22.6, Trạm Y tế P.Phạm Ngũ Lão (Q.1, TP.HCM) nhận thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn về trường hợp nhiễm Covid-19, hiện sinh sống tại một địa chỉ ở hẻm 162 đường Bùi Thị Xuân, P.Phạm Ngũ Lão.

Và đến 15 giờ ngày 22.6, Trạm Y tế P.Phạm Ngũ Lão tiếp tục nhận thông tin từ Bệnh viện Q.1 về 1 trường hợp bệnh nhân (BN) Covid-19, sinh sống tại một địa chỉ khác ở hẻm 162 đường Bùi Thị Xuân.

Không đi về từ vùng dịch, không tiếp xúc các ca nhiễm… vẫn nhiễm Covid-19

Sau khi xác minh thông tin, UBND P.Phạm Ngũ Lão phối hợp Trạm Y tế phường lập tức kích hoạt đội phản ứng nhanh phòng chống dịch, điều tra dịch tễ tại nơi 2 BN sinh sống.

Nữ BN tên T. (32 tuổi). Trường hợp nhiễm Covid-19 còn lại là nam BN tên H. (48 tuổi, cùng ngụ hẻm 162 Bùi Thị Xuân). Hằng ngày, cả 2 BN làm công việc buôn bán trước cổng Bệnh viện Từ Dũ.

Trước đó, ngày 18.6, nữ BN có triệu chứng sốt, ho, đau họng, mệt mỏi, tự đi mua thuốc ở đầu hẻm 282 Cống Quỳnh uống nhưng không giảm.

Ngày 20.6, nữ BN đến Trạm Y tế P.Phạm Ngũ Lão xin xét nghiệm Covid-19. Trạm Y tế phường xác định, BN không đi về từ vùng dịch, không tiếp xúc với những ca nghi nhiễm, và được đơn vị này hướng dẫn đến Bệnh viện Q.1 để khám sàng lọc.

Nữ BN T. đến Bệnh viện Q.1 test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2, cho kết quả dương tính nên báo về gia đình. Ông H. là dượng của BN, có tiếp xúc và chăm sóc những ngày BN bệnh nên ngày 21.6, ông H. đến Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn xét nghiệm, kết quả test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 dương tính. Ông H. sau đó được cách ly và test RT-PCR SARS-CoV-2 có kết quả dương tính.

12.000 người tại TP.HCM hoãn tiêm vắc xin Covid-19 sau khám sàng lọc

Hơn 10 trường hợp tiếp xúc gần đều buôn bán trước cổng Bệnh viện Từ Dũ

Đáng chú ý, những trường hợp tiếp xúc gần với BN T. gồm có dì của BN, hiện buôn bán trước cổng Bệnh viện Từ Dũ, người này có đi chợ Vườn Chuối (P.4, Q.3) và tiếp xúc nhiều người ở hẻm 162 Bùi Thị Xuân và hẻm 282 Cống Quỳnh (Q.1).

Qua điều tra dịch tễ, cơ quan chức năng xác định, có hơn 10 trường hợp tiếp xúc gần với BN T., đều buôn bán trước cổng Bệnh viện Từ Dũ.

Hiện BN H., T. đã được chuyển đi cách ly và điều trị tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi; 18 trường hợp tiếp xúc gần được chuyển cách ly tập trung tại KTX Đại học Sài Gòn (đường An Dương Vương, Q.8).

Trạm Y tế P.Phạm Ngũ Lão đã phun hóa chất khử khuẩn tại nhà các BN sinh sống, các hẻm lân cận và điều tra, truy vết dịch tễ.

Trạm y tế P.Phạm Ngũ Lão cũng đã phối hợp với Trung tâm Y tế Q.1 lấy mẫu xét nghiệm vào lúc 16 ngày 22.6, gồm 36 mẫu đơn/36 người, 18 mẫu gộp/179 người.

Liên quan đến các ca nhiễm Covid-19 trên, hiện UBND P.Phạm Ngũ Lão đã phong tỏa đầu hẻm 162 Bùi Thị Xuân, đầu hẻm 282 Cống Quỳnh và hẻm 276 Cống Quỳnh; đồng thời cử lực lượng túc trực 24/24 đến khi có thông báo mới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU