Hai nghị sĩ Nhật sắp thăm Đài Loan

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hai nghị sĩ Nhật Bản sẽ đến thăm Đài Loan từ ngày 22-24.8, không lâu sau khi một quan chức Mỹ chỉ trích Trung Quốc dùng chuyến thăm Đài Bắc của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi để lấy cớ thay đổi hiện trạng.

Hai nghị sĩ nói trên là ông Furuya Keiji, dẫn đầu một nhóm các nhà lập pháp Nhật làm việc để thúc đẩy trao đổi với Đài Loan, và ông Kihara Minoru là tổng thư ký của nhóm này. Cả hai ông đều là thành viên của đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, theo Đài NHK.

Cơ quan Đối Ngoại Đài Loan cho hay trong chuyến thăm, hai ông Furuya và Kihara dự kiến gặp ​​lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn và một số quan chức cấp cao khác. Cơ quan Đối Ngoại Đài Loan hoan nghênh chuyến thăm và cho rằng sự kiện này sẽ thắt chặt quan hệ hữu nghị giữa hai bên.

Hai nghị sĩ Nhật sắp thăm Đài Loan  - ảnh 1
Hai nghị sĩ Nhật Bản Furuya Keiji (trái) và Kihara Minoru

CHụp Màn Hình NHK

Hồi đầu tháng này, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã trở thành quan chức cấp cao nhất của Washington đến thăm Đài Loan trong 25 năm qua. Trung Quốc đã đáp trả bằng cách tổ chức hàng loạt cuộc tập trận xung quanh Đài Loan, trong đó có phóng tên lửa đạn đạo.

Tại cuộc họp báo với truyền thông Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vào ngày 18.8, ông Daniel Kritenbrink, Trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương, tố cáo Trung Quốc đã dùng chuyến thăm Đài Bắc của bà Pelosi nói trên để làm cái cớ muốn thay đổi hiện trạng, đe dọa hòa bình và ổn định không những ở eo biển Đài Loan và còn mở rộng ở tầm khu vực.

Đài Loan thể hiện năng lực vũ khí phòng không giữa căng thẳng với Trung Quốc

Ông Kritenbrink cảnh báo nguy cơ tính toán sai lầm đang chực chờ ở eo biển Đài Loan. Ông nhận định nguy cơ này đang lớn dần với nỗ lực của Trung Quốc nhằm tiếp tục hành vi cưỡng ép và làm suy yếu Đài Loan.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU