Hai năm chuẩn bị để đưa tài năng âm nhạc Mỹ đến Việt Nam

0 Thanh Niên Online
Ngọc An

Ngọc An

(Ảnh: BTC)

(TNO) Để mời được hai tài năng âm nhạc cổ điển Mỹ - nghệ sĩ vĩ cầm Stefan Jackiw và nghệ sĩ dương cầm Anna Polonsky, tham gia trong chương trình hòa nhạc Hennessy (diễn ra vào tối mai 29.5 tại Nhà hát Lớn, Hà Nội), ban tổ chức đã mất tới 2 năm để chuẩn bị.

Hai năm chuẩn bị để đưa tài năng âm nhạc Mỹ đến Việt Nam

(TNO) Để mời được hai tài năng âm nhạc cổ điển Mỹ - nghệ sĩ vĩ cầm Stefan Jackiw và nghệ sĩ dương cầm Anna Polonsky, tham gia trong chương trình hòa nhạc Hennessy (diễn ra vào tối mai 29.5, tại Nhà hát Lớn, Hà Nội), ban tổ chức đã mất tới 2 năm để chuẩn bị.

nghe-si-vi-cam-Stefan-Jackiw
Nghệ sĩ vĩ cầm Stefan Jackiw trong buổi họp báo tại Hà Nội
Hai nghệ sĩ đã có mặt trong buổi họp báo diễn ra vào hôm nay 28.5.

Stefan Jackiw bắt đầu biểu diễn chuyên nghiệp từ năm 12 tuổi. Năm 14 tuổi, anh có buổi biểu diễn ra mắt gây tiếng vang cùng dàn nhạc giao hưởng tại khán phòng Royal Festival Hall với tác phẩm của nhà soạn nhạc Felix Mendelssohn, được ví như “cơn bão tại London”. Hiện, anh là gương mặt nghệ sĩ độc tấu quen thuộc của nhiều dàn nhạc Mỹ và là khách mời thường xuyên ở châu Âu, mà gần đây là chương trình biểu diễn cùng các dàn nhạc như: Dàn nhạc Giao hưởng Berlin, Dàn nhạc Giao hưởng London, Dàn nhạc Giao hưởng Rotterdam, Dàn nhạc Giao hưởng Bern...

Điều thú vị là Stefan Jackiw đã tốt nghiệp cử nhân tâm lý học tại Trường đại học Harvard, bố mẹ anh là những nhà nghiên cứu, còn anh lại đi theo con đường âm nhạc chuyên nghiệp. “Nhà tôi không có truyền thống âm nhạc, nhưng cả bố và mẹ tôi đều là những người rất yêu âm nhạc cổ điển. Ngay từ bé, tôi đã được đi cùng bố mẹ đến các buổi hòa nhạc, hay nghe không biết bao đĩa nhạc ở nhà. Năm lên 4 tuổi, tôi được tặng món quà là cây đàn violin, sau đó bố tôi đã mời thầy giáo về nhà dạy cho tôi học. Niềm đam mê với âm nhạc cổ điển cứ lớn dần lên trong tôi. Khi tôi khoảng 8 - 9 tuổi, tôi đã nghĩ sau này sẽ làm gì đấy với âm nhạc chứ không phải là bất cứ công việc nào khác”, Stefan Jackiw chia sẻ về sự lựa chọn với âm nhạc.

nghe-si-duong-cam-Anna-Polonsky
Nghệ sĩ dương cầm Anna Polonsky
Tài năng vĩ cầm cho hay, việc anh học tâm lý hay là người gốc Á không hề ảnh hưởng đến phong cách chơi nhạc. “Âm nhạc phá đi mọi ranh giới bạn là ai, bạn đến từ đâu, âm nhạc mang ngôn ngữ chung”, Stefan Jackiw nói. Đây là lần thứ 2 anh trở lại Việt Nam sau 4 năm.

Trong khi đó, đây lại là lần đầu tiên Anna Polonsky đến Việt Nam. Cô vừa là nghệ sĩ solist, vừa là nghệ sĩ thính phòng. Anna Polonsky đã đứng trên sân khấu cùng nhiều dàn nhạc lớn của Mỹ và thế giới, như Dàn nhạc Giao hưởng Buffalo, Dàn nhạc Giao hưởng Columbus, Dàn nhạc thính phòng Philadelphia…

Anna Polonsky sinh ra trong gia đình có truyền thống âm nhạc, bố cô chơi piano, trong khi mẹ và người chị em song sinh chơi violin. “Nếu không chơi piano, có lẽ tôi ước mình sẽ có giọng hát hay”, Anna Polonsky hóm hỉnh nói.

Stefan Jackiw và Anna Polonsky sẽ cùng chơi các kiệt tác của Mozart, Lutoslawski,Saariaho, Brahms trong đêm trình diễn tại Nhà hát Lớn (Hà Nội), chương trình được truyền hình trực tiếp tại Quảng trường Cách mạng Tháng Tám.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU