Góc nhìn phóng viên:

Hài hòa lợi ích

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Hơn một năm qua, hàng trăm hộ dân ở xã Châu Hồng (H.Quỳ Hợp, Nghệ An) sống trong lo lắng, bức xúc vì hiện tượng sụt đất bất thường, nhà cửa nứt nẻ, giếng nước khô cạn.

Báo cáo của UBND xã Châu Hồng cho biết trên địa bàn đã có nhiều “hố tử thần” xuất hiện tại sân, vườn nhà dân, đồng ruộng; 149 căn nhà bị nứt nẻ; 299 giếng nước khô cạn; gây thiệt hại hàng chục tỉ đồng và gây bất an cho hàng trăm gia đình.

Hài hòa lợi ích  - ảnh 1

Hố sụt lún ngay dưới phòng ngủ của một nhà dân ở Châu Hồng

K.HOAN

Sau hơn 2 tháng khảo sát, thăm dò, báo cáo của Liên đoàn Địa chất bắc Trung bộ (được UBND H.Quỳ Hợp thuê) chưa nêu đích danh được nguyên nhân chính gây sụt lún đất, giếng cạn vì “chưa đủ thời gian và cơ sở khoa học”. Tuy nhiên, thủ phạm bị dư luận nghi ngờ gây nên hiện tượng này là hoạt động hút nước ngầm để khai thác mỏ của một doanh nghiệp ở gần đó. Từ cuối tháng 5 đến nay, sau khi UBND H.Quỳ Hợp yêu cầu doanh nghiệp này ngừng hoạt động bơm, hút nước ngầm thì hiện tượng sụt đất không còn diễn ra, những giếng nước của dân bị khô cạn cũng có nước trở lại.

Trước khi cơ quan địa chất đến khảo sát, thăm dò, người dân địa phương đã nhiều lần kéo đến công trường khai thác mỏ này để phản đối việc hút nước ngầm ở độ sâu hàng trăm mét, khi họ cho rằng đó là nguyên nhân gây sụt lún.

Chứng kiến những căn nhà bị sụt nền, hố “tử thần” xuất hiện ngay trước sân nhà, tường nhà, nền gạch bị nứt toác, tôi rất hiểu được nỗi lo lắng và bức xúc của người dân khi nơi trú ngụ không còn thực sự an toàn.

Sống trong vùng đất có nhiều tài nguyên (đá trắng, thiếc) với hàng chục mỏ khoáng sản nhưng người dân xã Châu Hồng vẫn nghèo. Thậm chí, họ phải đối mặt những vấn đề ô nhiễm nghiêm trọng. Năm 2017, sự cố vỡ đập chứa bùn thải do hoạt động khai thác thiếc trên núi cao ở giáp ranh xã Châu Hồng đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, kéo dài cho các xã vùng hạ du.

Khai thác khoáng sản là hoạt động mang lại lợi ích kinh tế lớn. Nhưng việc khai thác cần được tính toán kỹ lưỡng, trong đó cần tăng trách nhiệm của cơ quan đánh giá tác động môi trường nhằm đảm bảo lợi ích hài hòa giữa doanh nghiệp, nhà nước và cả người dân địa phương.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU