Hai hãng tiền mã hóa lớn hợp sức thúc đẩy đồng USD Coin

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Liên minh CENTRE của hai hãng tiền mã hóa lớn là Coinbase và Circle đang đặt mục tiêu giúp các đồng mã hóa 'bình ổn giá', được hậu thuẫn bởi tiền tệ thật chẳng hạn như đô la Mỹ, được sử dụng rộng rãi.

 /// Ảnh: Coinbase
Ảnh: Coinbase

Cụ thể, công ty mới thành lập có tên Liên minh CENTRE của hai hãng Mỹ bắt đầu hợp tác để thiết lập nhiều quy tắc cơ bản cho tiền mã hóa. CENTRE đặt mục tiêu đẩy mạnh sự chấp thuận và sử dụng tiền mã hóa được hậu thuẫn bởi tiền tệ thật, chẳng hạn như USD.

“Coinbase và Circle chia sẻ tầm nhìn chung về hệ thống tài chính mở toàn cầu được xây dựng trên nền tảng blockchain và mã hóa. Hai hãng nhận ra tầm nhìn này đòi hỏi các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp phải hợp tác để xây dựng giao thức, tiêu chuẩn tương thích”, nhà sáng lập Circle, Jeremy Allaire và Sean Neville, cho hay.

Hãng công nghệ tài chính Circle tung phiên bản đồng mã hóa “ổn định giá”, neo giá vào USD có tên USD Coin (USDC) hồi tháng 5. Circle được định giá 3 tỉ USD trong vòng gọi vốn gần đây nhất. Công ty thực hiện nhiều thỏa thuận và cược vào tương lai dài hạn, bất chấp giá bitcoin giảm mạnh từ đầu năm đến nay.

USDC vừa được giao dịch trên sàn Coinbase từ hôm 23.10. Đây là lần đầu tiên Coinbase hỗ trợ mua - bán một đồng mã hóa ổn định giá mà họ cho là “khác biệt về cơ bản” với nhiều đồng mã hóa khác.

Giá bitcoin biến động mạnh từ năm ngoái đến nay. Vì thế, nó gần như không thể được xem là phương tiện thanh toán khả thi. Một đồng ổn định giá cả như USDC là cần thiết. USD Coin được xây dựng trên blockchain ethereum, mỗi đồng đại diện cho 1 USD trữ trong tài khoản có thể được báo cáo dự trữ công khai thường xuyên.

“Chúng tôi cho rằng USDC là bước đi lớn hướng đi hệ thống tài chính cởi mở hơn. Lợi thế của một đồng đô la kỹ thuật số xây dựng trên nền tảng blockchain như USDC là nó dễ dàng được lập trình, gửi đi, sử dụng trong ứng dụng và lưu trữ hơn USD truyền thống”, đại diện sàn Coinbase cho biết.

Dù vậy, nhiều đồng mã hóa ổn định giá khác đã và đang cho thấy chúng chưa thực sự ổn định. Đầu tháng này, giá cả Tether, đồng mã hóa có giá ngang 1 USD, giảm về dưới 90 cent Mỹ sau thông tin cho rằng sàn giao dịch tiền mã hóa ở Hồng Kông phá sản. Những người chỉ trích Tether đặt câu hỏi liệu đồng này có thực sự được hậu thuẫn bởi số USD tương tự trong tài khoản ngân hàng hay không.

CEO Circle Jeremy Allaire nhiều lần cược dài hạn về tương lai tiền mã hóa. Dù vậy, ông không chắc rằng giao dịch hoặc đầu tư trong nền kinh tế tiền mã hóa tương lai sẽ được thực hiện bằng bitcoin. Mới đây, ông cho hay các nhà đầu tư vẫn sẽ phải dựa vào tiền tệ được chính phủ hậu thuẫn. Tiền tệ loại này chỉ cần hoạt động trên cùng công nghệ blockchain.

Ông Allaire nói thêm USDC không ra đời để thay thế USD. Nó chỉ là cách để biến USD tương thích với cơ sở hạ tầng tiền mã hóa. Những người ủng hộ tiền mã hóa cho rằng dùng nó thì nhanh hơn và tốt hơn các phương tiện thanh toán hiện thời.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU