Hai hãng dược Mỹ ngừng thử nghiệm thuốc, vắc xin Covid-19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hai cuộc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối cùng đối với thuốc và vắc xin Covid-19 đã bị tạm dừng trong vòng 24 giờ vì mối lo ngại về độ an toàn.

Các chuyên gia của hãng dược Mỹ Eli Lilly trong phòng thí nghiệm /// Twitter
Các chuyên gia của hãng dược Mỹ Eli Lilly trong phòng thí nghiệm
Twitter

Trong thông báo ngày 13.10, hãng dược Mỹ Eli Lilly tuyên bố tạm ngừng cuộc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 đối với thuốc kháng thể điều trị Covid-19 vì một sự cố không xác định được nguyên nhân, theo AFP.

Một người phát ngôn của Eli Lilly cho biết thêm: “Chúng tôi ủng hộ quyết định của DSMB (ủy ban độc lập về giám sát an toàn dữ liệu Mỹ) về việc yêu cầu tạm ngừng cuộc thử nghiệm nhằm đảm bảo an toàn cho các bệnh nhân tham gia nghiên cứu".

Eli Lilly bắt đầu cuộc thử nghiệm vào tháng 8 tại hơn 50 địa điểm ở Mỹ, Đan Mạch và Singapore, đặt mục tiêu thử nghiệm với 10.000 người.

Một ngày trước đó, hãng dược Mỹ Johnson & Johnson cũng đã tạm dừng thử nghiệm vắc xin Covid-19 giai đoạn 3 vì một người tham gia nghiên cứu mắc bệnh không rõ nguyên nhân.

Trưởng bộ phận nghiên cứu của Johnson & Johnson, ông Mathai Mammen thông báo với các nhà đầu tư rằng đây là "khoảng thời gian tạm dừng".

Hệ miễn dịch của cơ thể con người tạo ra các kháng thể là các protein chống nhiễm trùng. Vắc xin giúp cơ thể tạo ra các kháng thể phù hợp đối với các mầm bệnh.

Sau sự cố vắc xin Covid-19 AstraZeneca, Mỹ thận trọng, châu Âu vẫn xúc tiến

Còn kháng thể đơn dòng là một nhóm thuốc tương đối mới, được biết đến nhiều nhất trong điều trị một số loại ung thư và bệnh tự miễn dịch. Các tế bào miễn dịch vật chủ (tức bệnh nhân Covid-19 đã hồi phục) tạo ra kháng thể có thể được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm để sản xuất đại trà các protein chống nhiễm trùng.

Thuốc kháng thể gần đây gây xôn xao dư luận sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố thuốc kháng thể thử nghiệm của công ty công nghệ sinh học Regeneron đã chữa khỏi bệnh Covid-19 cho ông.

Hồi tuần rồi, cả công ty Eli Lilly lẫn Regeneron đã nộp đơn lên Cơ quan Quản lý Thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) để xin cấp giấy phép sử dụng khẩn cấp hai loại thuốc kháng thể điều trị Covid-19.

Trước đó, hãng AstraZeneca của Anh hồi tháng 9 trở thành công ty đầu tiên trên thế giới thông báo tạm dừng thử nghiệm vắc xin Covid-19 vì một bệnh nhân tham gia nghiên cứu ở Anh bị viêm cột sống.

Sau đó, AstraZeneca tiếp tục tiến hành cuộc thử nghiệm lâm sàng trên khắp thế giới, ngoại trừ Mỹ. Hiện vẫn chưa rõ vì sao cuộc thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covid-19 của AstraZeneca vẫn bị đình chỉ ở Mỹ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU