Hai cựu lãnh đạo Vietsovpetro nhận lãi ngoài của OceanBank được đề nghị mức án dưới khung

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dù truy tố các bị cáo với khung 20 năm đến chung thân, nhưng chiều 21.3, đại diện VKS đã đề nghị mức án 4 – 9 năm tù cho 2 cựu lãnh đạo Vietsovpetro nhận lãi ngoài của OceanBank.

Bị cáo Từ Thành Nghĩa nghẹn ngào trước tòa khi nhắc về những thành tích công tác của mình tại Vietsovpetro /// Ảnh Vũ Hân
Bị cáo Từ Thành Nghĩa nghẹn ngào trước tòa khi nhắc về những thành tích công tác của mình tại Vietsovpetro
Ảnh Vũ Hân

Chiều 21.3, sau khi kết thúc phần xét hỏi, đại diện Viện kiểm sát nhân dân TP.Hà Nội đã công bố phần luận tội đối với 2 cựu lãnh đạo Vietsovpetro Từ Thành Nghĩa (nguyên Tổng giám đốc) và Võ Quang Huy (nguyên Chánh kế toán) về hành vi nhận lãi ngoài hơn 10 tỉ đồng từ OceanBank.

Theo đó, đại diện Viện kiểm sát nhân dân TP.Hà Nội bảo lưu quan điểm buộc tội, cho rằng có đủ bằng chứng về việc Võ Quang Huy đã nhận 5 lần tiền, Từ Thành Nghĩa nhận 3 lần tiền từ Nguyễn Minh Thu.

Hai cựu lãnh đạo Vietsovpetro nhận lãi ngoài của OceanBank được đề nghị mức án dưới khung - ảnh 1
Nguyên Tổng giám đốc OceanBank Nguyễn Minh Thu khai trước tòa về những lần đưa tiền cho Võ Quang Huy và Từ Thành Nghĩa
Ảnh Vũ Hân

Khi nhận tiền, 2 bị cáo nhận thức được đây không phải tiền cá nhân của Thu, và nếu 2 bị cáo không giữ trọng trách tại Vietsovpetro thì sẽ không được Thu chi số tiền trên. 

Sau khi nhận tiền, 2 bị cáo đã không báo cáo với cơ quan mà chiếm dụng để chi tiêu cá nhân, trong đó bị cáo Nghĩa nhận 3 lần, tổng cộng 2,1 tỉ đồng; bị cáo Võ Quang Huy nhận 5 lần, tổng cộng 7,9 tỉ đồng.

Tuy bị cáo Võ Quang Huy cho biết mình chỉ nhận của Nguyễn Minh Thu tổng cộng 4,1 tỉ đồng, nhưng đại diện Viện kiểm sát cho rằng căn cứ vào kết quả điều tra, các giấy tờ chi tiền tạm ứng, lời khai của nhân chứng, lời khai của Nguyễn Minh Thu tại phiên tòa... có đủ cơ sở để kết luận Võ Quang Huy đã nhận hơn 7,9 tỉ đồng lãi ngoài từ OceanBank.

Hai cựu lãnh đạo Vietsovpetro nhận lãi ngoài của OceanBank được đề nghị mức án dưới khung - ảnh 2
Đại diện Vietsovpetro đề nghị HĐXX xem xét cống hiến của bị cáo Từ Thành Nghĩa và Võ Quang Huy khi quyết định hình phạt
Ảnh Vũ Hân

Dù với quan điểm phải xử lý nghiêm sai phạm của các bị cáo để thể hiện pháp luật không có vùng cấm, củng cố lòng tin của nhân dân với sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, nhưng đại diện Viện kiểm sát cũng xét đến nhiều tình tiết giảm nhẹ.

Cụ thể, bị cáo Từ Thành Nghĩa đã gắn bó với Vietsovpetro từ năm 1987, sau 32 năm công tác đã được nhận 2 giải thưởng (giải thưởng Hồ Chí Minh và giải thưởng Nhà nước) về khoa học – công nghệ; là tác giả, đồng tác giả của nhiều sáng kiến mang lại lợi ích hơn 10 triệu USD cho Vietsovpetro.

Bị cáo Nghĩa cũng đã được trao Huân chương lao động hạng nhì, hạng ba, nhiều huân chương hữu nghị của 2 nước Việt – Nga.

Hai cựu lãnh đạo Vietsovpetro nhận lãi ngoài của OceanBank được đề nghị mức án dưới khung - ảnh 3
Cũng như phiên xét xử các cựu lãnh đạo Lọc hóa dầu Bình Sơn nhận lãi ngoài của OceanBank, các bị cáo đều rất nghẹn ngào khi cả cuộc đời cống hiến cho ngành dầu khí đã bị lần phạm tội này vùi lấp
Ảnh Vũ Hân

PVN và Vietsovpetro đều đã có công văn đề nghị các cơ quan tố tụng xem xét quá trình cống hiến của bị cáo Từ Thành Nghĩa và Võ Quang Huy.

Cá nhân ông Từ Thành Nghĩa đang nghiên cứu dang dở 2 công trình khoa học rất có ý nghĩa đối với cả Vietsovpetro và PVN, đề nghị được tiếp tục nghiên cứu, hoàn thành 2 công trình này sau khi đã chấp hành hình phạt.

Hai bị cáo đều có nhân thân tốt, phạm tội lần đầu, thành khẩn khai báo và tích cực khắc phục hậu quả.

Do đó, đại diện Viện kiểm sát đề nghị mức án 8 – 9 năm tù đối với bị cáo Võ Quang Huy và mức 4- 5 năm tù với bị cáo Từ Thành Nghĩa.

Riêng bị cáo Võ Quang Huy phải đền bù gần 3,8 tỉ đồng số tiền bị cáo buộc đã chiếm đoạt của OceanBank (trong số tiền 7,9 tỉ đồng bị cáo buộc, bị cáo chỉ thừa nhận và khắc phục 4,1 tỉ đồng).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU