Hải cảnh Trung Quốc bị tố hành xử ‘nguy hiểm’ đối với tàu Philippines ở Biển Đông

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhóm đặc trách của Philippines về Biển Đông (NTF-WPS) mới đây lên án những hoạt động của lực lượng hải cảnh Trung Quốc đối với các tàu tuần duyên Philippines ở bãi cạn tranh chấp Scarborough ở Biển Đông hồi tháng trước.

Tàu hải cảnh Trung Quốc trong một lần xuất hiện gần bãi cạn tranh chấp Scarborough ở Biển Đông /// AFP
Tàu hải cảnh Trung Quốc trong một lần xuất hiện gần bãi cạn tranh chấp Scarborough ở Biển Đông
AFP

Cụ thể, Đài Abs-CBN ngày 5.5 dẫn lời trưởng NTF-WPS kiêm Cố vấn an ninh quốc gia Philippines Hermogenes Esperon khẳng định lực lượng hải cảnh Trung Quốc đã có hành động “cản trở, ngăn chặn và những thách thức nguy hiểm” đối với hai tàu Philippines BRP Gabriela Silang và BRP Sindangan.

Theo thông báo từ NTF-WPS, những hoạt động mới của lực lượng hải cảnh Trung Quốc diễn ra trong cuộc tuần tra và diễn tập của tàu tuần duyên Philippines xung quanh bãi cạn Scarborough vào ngày 24 và 25.4. Trung Quốc giành quyền kiểm soát Scarborough từ Philippines kể từ sau vụ va chạm tàu giữa hai bên ở Biển Đông hồi năm 2012.

Cố vấn Esperon cho hay Philippines cực lực lên án những hành động trên của lực lượng hải cảnh Trung Quốc, “kêu gọi tất cả quốc gia cân nhắc hành động của họ, hợp tác và tuân thủ nghĩa vụ quốc tế của họ”.

Ngoại trưởng Mỹ: trật tự dựa trên luật lệ đang bị Trung Quốc thách thức

Trước đó, vào ngày 8.4, nhóm phóng viên của Đài ABS-CBN News (Philippines) đã bị tàu tên lửa và tàu hải cảnh Trung Quốc rượt đuổi một cách hung hăng ở Biển Đông, theo trang tin The Rappler.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU