Hai ca phẫu thuật 'kéo' thẳng cột sống giúp chàng trai cao thêm 8 cm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bị cong vẹo cột sống từ lúc mới sinh, khiến chàng trai 17 tuổi chỉ cao 1,44 m. Ca phẫu thuật 15 giờ 'kéo' thẳng lại cột sống đã giúp chàng thiếu niên cao hơn 8 cm.

Bệnh nhân trước (trái) và sau phẫu thuật /// Ảnh: BVCC
Bệnh nhân trước (trái) và sau phẫu thuật
Ảnh: BVCC

Hôm nay (7.1), phó giáo sư - tiến sĩ - bác sĩ Võ Văn Thành, cố vấn chuyên môn ban giám đốc Bệnh viện Trưng Vương (TP.HCM), cho biết: N.H.Đ (17 tuổi, ngụ Vĩnh Long) đến khám do bị cong vẹo cột sống rất nặng.

Cao thêm 8 cm sau khi mổ cột sống vì mắc chứng bệnh gây dài ngón tay

Em được phát hiện bị vẹo cột sống từ khi mới sinh. Khi được 6 tuổi, người nhà mới đưa em đi khám chuyên khoa nhưng không mổ được do Đ. bị suy dinh dưỡng nặng. Bệnh nhân được mang áo nẹp một năm để điều trị chỉnh hình cột sống nhưng không đạt hiệu quả, tình trạng vẹo và còng cột sống ngày càng nặng thêm.

Bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Trưng Vương (TP.HCM) vào cuối tháng 9.2018.

Qua thăm khám, các bác sĩ đánh giá bệnh nhân bị vẹo cột sống rất nặng do hội chứng Marfant. Cột sống bị cong đến 123 độ.

Mặt khác, Đ. còn bị suy dinh dưỡng nặng, chỉ có 34 kg; chức năng hô hấp yếu.

“Với tình trạng sức khỏe lúc vào viện thì bệnh nhân không thể nào đáp ứng được ca phẫu thuật cột sống. Do đó các bác sĩ phải lên phương án kết hợp điều trị dinh dưỡng và vật lý trị liệu để nâng cao thể trạng cho bệnh nhân”, bác sĩ chuyên khoa 2 Hồ Nhựt Tâm, Trưởng Đơn vị cột sống, Bệnh viện Trưng Vương, cho biết.

Qua 1 năm điều trị và nâng cao thể chất, bệnh nhân đã tăng lên được 41 kg để có thể phẫu thuật.

Bác sĩ Võ Văn Thành, phẫu thuật viên chính, cho biết, trải qua ca phẫu thuật kéo dài, bệnh nhân có nguy cơ yếu liệt tứ chi, thậm chí mãi mãi không tỉnh dậy. Nhưng trước khao khát có được hình dáng bình thường của bệnh nhân, ê-kíp vẫn quyết tâm tiến hành cuộc mổ.

Bệnh nhân đã được thực hiện hai ca phẫu thuật gồm: Lần một, cắt đĩa sống nhiều tầng, tập tạ đầu để nắn chỉnh nội tạng bên trong.

Lần hai, bệnh nhân được tiếp tục được nắn chỉnh cột sống, cố định trong không gian ba chiều lối sau với cấu hình toàn ốc chân cung và hàn xương tự thân.

Tổng cộng hai ca phẫu thuật kéo dài 15 tiếng đồng hồ, trong đó ca phẫu thuật lần hai kéo dài đến 11 giờ 30 phút.

Sau hai ca phẫu thuật cột sống thành công, bệnh nhân đã đi đứng bình thường và tiếp tục tập thở, tái khám đều đặn. Đặc biệt, chiều cao của bệnh nhân đã tăng lên được 8 cm (từ 1,44 m lên 1,52 m).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU