Hai Bộ trưởng Mỹ đến Ấn Độ dự đối thoại chiến lược nhằm đối phó Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hai bộ trưởng Mỹ gồm Ngoại trưởng Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper ngày 26.10 đã đến Ấn Độ để tham dự cuộc đối thoại chiến lược 2+2 Mỹ-Ấn.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cùng phu nhân rời máy bay khi vừa đáp xuống sân bay New Delhi ngày 26.10  /// Reuters
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cùng phu nhân rời máy bay khi vừa đáp xuống sân bay New Delhi ngày 26.10
Reuters

Tờ The Times of India đưa tin Ngoại trưởng Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper sẽ có cuộc đối thoại chiến lược 2+2 với 2 người đồng cấp Ấn Độ là Ngoại trưởng Subrahmanyam Jaishankar và Bộ trưởng Quốc phòng Rajnath Singh, dự kiến sẽ diễn ra tại thủ đô New Delhi ngày 27.10.

Tại cuộc đối thoại này, quan chức Mỹ và Ấn Độ sẽ bàn về việc tăng cường hợp tác quốc phòng và an ninh giữa hai nước nhằm đối phó Trung Quốc, cũng như thảo luận về các vấn đề khu vực và toàn cầu quan trọng.

Chuyến thăm kéo dài hai ngày diễn ra vào thời điểm giữa Ấn Độ và Trung Quốc đang có nhiều căng thẳng ở biên giới hai nước.

Ngoại trưởng Pompeo trước đó tuyên bố rằng cuộc đối thoại dự kiến tập trung bàn về những “mối đe dọa” do Trung Quốc gây ra.

Hai Bộ trưởng Mỹ đến Ấn Độ dự đối thoại chiến lược nhằm đối phó Trung Quốc - ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cùng phu nhân đến sân bay New Delhi ngày 26.10

Reuters

Theo Đài Al Jazeera, các quan chức cho biết hai nước dự kiến sẽ ký một thỏa thuận về chia sẻ thông tin tình báo không gian địa lý, mở đường cho Mỹ chuyển giao công nghệ tên lửa hiện đại cho Ấn Độ.

Bộ trưởng Esper cũng sẽ thảo luận về các cách thức để tăng cường hợp tác giữa quân đội hai nước. Điều này có thể bao gồm chia sẻ thông tin tình báo, đẩy mạnh các cuộc tập trận chung và bán vũ khí - bao gồm khả năng Mỹ bán chiến đấu cơ F-18 cho Ấn Độ.

Theo giới phân tích, chuyến thăm trên là một phần trong nỗ lực mới nhất của Mỹ nhằm củng cố mối quan hệ hợp tác với các đồng minh để đối phó Trung Quốc.

Trong chuyến công du châu Á kéo dài 5 ngày này, Ngoại trưởng Pompeo cũng sẽ đến Sri Lanka và Maldives, hai quốc gia ở Ấn Độ Dương nơi Trung Quốc tài trợ và xây dựng nhiều cơ sở hạ tầng. Ngoại trưởng Pompeo sẽ kết thúc chuyến công du với điểm dừng chân cuối là tại Indonesia.

Ấn Độ chuyển lượng lớn tiếp tế đến khu vực tranh chấp với Trung Quốc

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU