Hai bộ trưởng chủ chốt từ chức vì bê bối trong chính phủ Anh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chính phủ của Thủ tướng Anh Boris Johnson đã hứng chịu cú sốc lớn khi hai bộ trưởng quan trọng đồng loạt từ chức về mâu thuẫn trong quyền quản lý nội bộ đảng Bảo thủ.

Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak và Bộ trưởng Y tế Sajid Javid ngày 5.7 từ chức vì không thể chịu đựng thêm những bê bối đã bủa vây chính phủ trong nhiều tháng qua.

Hai vị bộ trưởng nói đã mất niềm tin vào thủ tướng, cho rằng chính phủ không còn đủ năng lực và không còn làm việc vì lợi ích quốc gia, theo AP. Ông Sunak và ông Javid đều là những thành viên chủ chốt trong nội các và được cho là những người thay thế tiềm tàng cho ông Johnson.

Hai bộ trưởng chủ chốt từ chức vì bê bối trong chính phủ Anh - ảnh 1

Từ trái sang, Bộ trưởng Y tế Sajid Javid, Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak và Thủ tướng Boris Johnson trước văn phòng thủ tướng hồi tháng 9.2021

Reuters

Việc từ chức bắt nguồn từ việc Thủ tướng Johnson xin lỗi công khai vì đã bổ nhiệm một nghị sĩ bị cáo buộc quấy rối tình dục vào vị trí giữ kỷ luật trong đảng Bảo thủ cầm quyền, đảo ngược lại tuyên bố trước đó.

Tuần trước, nghị sĩ Chris Pincher từ chức phó quản lý kỷ luật đảng tại quốc hội giữa những cáo buộc ông có hành vi quấy rối tình dục. Sau đó, thêm nhiều báo cáo về các hành vi tương tự trong quá khứ của ông Pincher xuất hiện và nhiều người đặt câu hỏi vì sao ông Johnson lại bổ nhiệm người như vậy. Ông Pincher phủ nhận các cáo buộc.

Đòn choáng váng cho thủ tướng Anh khi hai bộ trưởng thân tín từ chức

Ban đầu, văn phòng thủ tướng nói không biết về các cáo buộc lúc bổ nhiệm ông Pincher hồi tháng 2. Đến ngày 4.7, một phát ngôn viên văn phòng nói rằng Thủ tướng Johnson biết các cáo buộc nhưng chúng đã được giải quyết hoặc không bị chính thức khởi kiện.

Tuy nhiên, sau khi những bằng chứng mới xuất hiện, văn phòng thủ tướng thay đổi tuyên bố, nói rằng ông Johnson quên việc ông Pincher đã bị khởi kiện. Thủ tướng Johnson sau đó nói ông Pincher đáng lẽ phải bị cách chức vì một sự việc năm 2019 và cho rằng việc bổ nhiệm là sai lầm. “Tôi xin lỗi vì điều đó. Giờ nhận ra thì đó là điều sai lầm”, ông Johnson nói với các phóng viên.

Sự thay đổi quá nhanh của Thủ tướng Johnson đã khiến các thành viên nội các không hài lòng, đặc biệt là sau khi các bộ trưởng trước đó đã buộc phải đưa ra những tuyên bố công khai ủng hộ lời phủ nhận của thủ tướng.

Những lo ngại về quyền lãnh đạo của Thủ tướng Johnson đã nổi lên xoay quanh việc ông xử lý cáo buộc mở tiệc tại văn phòng trong thời gian phong tỏa. Tháng trước, ông vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm nhưng có 41% thành viên đảng Bảo thủ ủng hộ loại ông khỏi chức thủ tướng.

Ông Johnson đã nhanh chóng bổ nhiệm Bộ trưởng Giáo dục Nadhim Zahawi ngồi vào chiếc ghế bộ trưởng tài chính trong khi ông Steve Barclay, quan chức phụ trách kỷ luật của chính phủ, được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Y tế.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU