Hai bị cáo cho vay nặng lãi được giảm án sau khi nộp lại tiền bất chính

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các bị cáo nộp lại toàn bộ số tiền thu lợi bất chính khi cho vay nặng lãi.

Hai bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm sáng 29.7 /// Ảnh: Phan Thương
Hai bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm sáng 29.7
Ảnh: Phan Thương

Ngày 29.7, TAND TP.HCM xử phúc thẩm đã giảm án từ 9 tháng tù giam xuống còn 6 tháng tù giam đối với hai bị cáo Hoàng Quốc Tuấn (47 tuổi, ngụ Q.11, TP.HCM), Nguyễn Huy Long (27 tuổi, ngụ Q.Tân Phú) phạm tội "cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự"

Đối với những nội dung không kháng cáo, kháng nghị, tòa tuyên y án sơ thẩm của TAND Q.Tân Phú. Theo đó, cả hai bị cáo phải nộp lại toàn bộ số tiền thu lợi bất chính hơn 1,5 tỉ đồng để sung quỹ nhà nước.

Lý do giảm án, HĐXX phúc thẩm nhận định sau bản án sơ thẩm, các bị có bổ sung tình tiết giảm nhẹ mới là nộp một phần số tiền thu lợi bất chính; bị cáo Tuấn đang bị bệnh tim, bị cáo Long từng có thời gian tham gia nghĩa vụ quân sự nhưng cấp sơ thẩm chưa xem xét. Vì vậy, HĐXX phúc thẩm đã chấp nhận đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạm của các bị cáo.

Theo bản án sơ thẩm, tháng 7.2017, Long và Tuấn (không quen biết nhau từ trước) dán và phát tờ rơi cho vay tiền, nội dung ghi trên tờ rơi “cho vay nhanh" kèm theo số điện thoại.

Khi có khách liên lạc vay tiền thì cả hai bị cáo đến nhà khách hàng để xác minh nơi ở, nghề nghiệp, thẩm tra tài sản. Sau đó, Long và Tuấn yêu cầu người vay viết giấy vay và cung cấp các giấy tờ thế chấp như sổ hộ khẩu, giấy kết hôn, CMND hoặc hộ chiếu… Qua đó, các bị cáo cho vay theo 2 dạng: vay tiền đứng (trả tiền lãi theo ngày, cho đến khi trả được tiền gốc thì dừng), vay tiền góp (trả cả tiền gốc và lãi theo ngày, trong khoảng thời gian theo hai bên thỏa thuận) với lãi suất từ 14% - 30%/tháng, thu phí hồ sơ từ 3% - 10%.

Cụ thể, từ tháng 11.2017 - tháng 7.2018, Nguyễn Huy Long đã tổ chức cho 10 người vay tiền với lãi suất từ 15%/tháng - 30%/tháng, cao gấp 9 lần - 18 lần so với mức lãi suất cao nhất mà pháp luật cho phép, với tổng số tiền cho vay và lãi hơn 3,9 tỉ đồng, trong đó Long thu lợi bất chính hơn 874 triệu đồng.

Đối với Hoàng Quốc Tuấn, bản án xác định Tuấn tổ chức cho 39 người vay tiền với tổng số tiền gốc, lãi đầy đủ hơn 5 tỉ đồng, lãi suất từ 9%/tháng - 52,5%/tháng, cao gấp từ 5 - 31,43 lần so với mức lãi suất cao nhất mà pháp luật cho phép. Qua đó, Tuấn thu lợi bất chính hơn 694 triệu đồng.

Quá trình xét xử sơ thẩm, HĐXX nhận định, Long và Tuấn không phải là đồng bọn với nhau. Long nhờ một người tên Duy (không rõ lai lịch) đi thu tiền khách vay. Trường hợp người vay không có khả năng trả tiền thì Duy sẽ giới thiệu khách qua vay của Tuấn để có tiền trả lãi, gốc cho Long. Chẳng hạn, trường hợp khách vay là bà Đ.T.T.P, cả hai thực hiện cho vay nặng lãi độc lập và bị bà P. tố cáo. Do đó, theo tòa các bị cáo không có sự câu kết chặt chẽ mà chỉ quen biết bình thường.

Về trách nhiệm dân sự trong vụ án, số tiền Long, Tuấn chiếm đoạt của các bị hại đối với các khoản vay đã trả xong gốc và lãi, do không bị hại nào yêu cầu bồi thường khoản lãi suất cao đã phải trả nên HĐXX không xem xét. Đồng thời, HĐXX cũng ghi nhận sự tự nguyện của các bị cáo, xóa hết nợ cho tất cả những người mà các bị cáo cho vay nặng lãi nhưng chưa trả đủ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU