Hai bà trùm đấu nhau vì ‘đụng hàng’ tên gọi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hai cuộc thi có cùng tên tiếng Việt là Hoa hậu Hòa bình Việt Nam, tuy nhiên tên tiếng Anh lại khác hẳn nhau.

Vừa công bố tên đã tranh cãi

Chiều 6.6, Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Minh Khang Việt Nam (Minh Khang) họp báo công bố về hồ sơ pháp lý của cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam do công ty này tổ chức.

Hai bà trùm đấu nhau vì ‘đụng hàng’ tên gọi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam  - ảnh 1

Bà Thanh Thùy cho rằng cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam đầu tiên là do Minh Khang tổ chức

ảnh btc cung cấp

Theo đó, phía Minh Khang có 2 chứng nhận quyền tác giả về kịch bản chương trình liên quan đến cuộc thi do Cục Bản quyền tác giả (Bộ VH-TT-DL) cấp. Họ cũng có 5 đơn đăng ký sở hữu trí tuệ mẫu nhãn hiệu của cuộc thi kèm 4 quyết định chấp nhận đơn hợp lệ do Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH-CN) cấp khi họ gửi các mẫu nhãn hiệu trên.

Hồ sơ còn có văn bản của UBND TP.Đà Nẵng chấp thuận tổ chức Bán kết và Chung kết cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022.

Tranh chấp tên gọi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam, hai bà trùm nói gì?

Bà Nguyễn Thị Thanh Thuỳ (nghệ danh Thùy Dương), Giám đốc Minh Khang, cho biết về tên gọi cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam: “Chúng tôi bám sát cái tên tiếng Anh là Miss Peace. Đề án chúng tôi trình đều qua Bộ VH-TT-VH duyệt. Chúng tôi khẳng định tên gọi của chúng tôi sát với tên cuộc thi của chúng tôi”.

Theo bà Thùy, sau khi công bố về cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam, Minh Khang nhận được văn bản của Công ty Sen vàng. Theo đó, Sen vàng cho rằng việc Minh Khang tổ chức cuộc thi với tên gọi Hoa hâu Hòa bình Việt Nam 2022 - Miss Peace Vietnam sẽ gây ra sự nhầm lẫn với cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022 (Miss Grand Vietnam 2022) của Công ty Sen vàng.

Hai bà trùm đấu nhau vì ‘đụng hàng’ tên gọi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam  - ảnh 2

Nguyễn Thúc Thùy Tiên được Sen vàng đưa đi dự thi Miss Grand International mà không qua cuộc thi Miss Grand Vietnam nào

ảnh tư liệu

Bà Thùy cũng cho biết: “Ở Việt Nam chưa bao giờ tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam nào. Việc Sen Vàng có đưa cô Thùy Tiên đi Miss Grand International (cuộc thi này vẫn được truyền thông tại Việt Nam là Hoa hậu Hòa bình quốc tế) cũng là do chủ quan công ty đề cử đi. Cho đến thời điểm hiện tại, cuộc thi do Minh Khang tổ chức là cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam đầu tiên”.

Bà Thùy còn cho biết đã gửi đơn thư tới các cơ quan nhà nước có liên quan. Cụ thể, Minh Khang đã gửi đơn tới Sở hữu trí tuệ, Sở TT-TT Hà Nội, Sở TT-TT TP.HCM và thanh tra 2 sở trên. Minh Khang cũng gửi đơn tới Sở VH-TT-DL Thanh Hóa để họ biết nếu vẫn tiếp tục cho Sen vàng tổ chức Hoa hậu Hòa bình Việt Nam tại đây trong thời gian tới thì vi phạm bên Minh Khang.

Về nội dung đơn, bà Thùy nói: “Chỉ đơn giản là có 2 tên gọi đang bị trùng, chúng tôi mong muốn không bị trùng nữa. Một đất nước không thể có 2 cuộc thi hoa hậu khác nhau cùng có tên là Hoa hậu Hòa bình Việt Nam. Nếu Sen vàng đưa ra dẫn chứng cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam có lịch sử lâu đời thì chúng tôi vi phạm. Tôi khẳng định giờ này thì duy nhất Minh Khang là đơn vị sở hữu tên cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam”.

Cuộc chiến pháp lý

Về phần mình, bà Kim Dung, Giám đốc Sen vàng, cũng đã ngay lập tức đưa hồ sơ pháp lý của công ty mình liên quan đến cái tên cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam.

Theo đó, Sen vàng có Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả số 2768 đối với kịch bản cuộc thi nhan sắc “Miss Grand Vietnam - Hoa hậu Hòa Bình Việt Nam” do Cục Bản quyền tác giả cấp. Họ cũng có giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả số 3386 đối với logo Miss Grand Vietnam - Hoa hậu hoà bình Việt Nam do Cục Bản quyền tác giả cấp.

“Việc tổ chức cuộc thi Miss Grand Vietnam - Hoa hậu Hoà bình Việt Nam cũng như việc sử dụng tên gọi và logo Miss Grand Vietnam - Hoa hậu Hoà bình Việt Nam của Công ty Sen Vàng là hoàn toàn có căn cứ theo các quy định của pháp luật hiện hành”, phía Sen vàng khẳng định.

Hai bà trùm đấu nhau vì ‘đụng hàng’ tên gọi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam  - ảnh 3

Minh Khang đã đăng ký nhãn hiệu Hoa hậu Hòa bình Việt Nam và nhận được Quyết định về việc chấp nhận đơn hợp lệ của Cục Sở hữu trí tuệ

ảnh chụp tư liệu

Bà Dung cho biết sẽ áp dụng các biện pháp pháp lý cần thiết để đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp của Sen vàng. Hiện tại, Sen vàng đã ủy quyền cho Công ty luật PhanLaw được toàn quyền thay mặt và nhân danh cho bên ủy quyền để thực hiện các hành vi pháp lý hợp pháp nhằm giải quyết tranh chấp và/hoặc nhằm ngăn chặn việc tổ chức cuộc thi Hoa hậu hòa bình Việt Nam 2022 - Miss Peace Vietnam do Minh Khang tổ chức thực hiện.

Như vậy, cả hai bà trùm đều đang quyết đấu vì “đụng hàng” tên gọi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam. Tuy nhiên, cuộc chiến mới đang ở giai đoạn gửi qua lại công văn và chưa bên nào khởi kiện ra tòa.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU