Hạ viện Nga dọa thu giữ tài sản của quốc gia 'thù địch' để trả đũa

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chủ tịch Duma Quốc gia Nga ngày 1.5 nói Moscow có thể thu giữ tài sản trên đất Nga của những quốc gia “thù địch” để trả đũa việc Mỹ đề xuất bán tài sản của các nhà tài phiệt Nga nhằm hỗ trợ cho Ukraine.

Hạ viện Nga dọa thu giữ tài sản của quốc gia 'thù địch' để trả đũa - ảnh 1

Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin

reuters

Theo AFP, Chủ tịch Duma Quốc gia Nga (tức Hạ viện Nga) Vyacheslav Volodin ngày 1.5 gợi ý rằng Nga có thể thu giữ tài sản của các quốc gia mà Moscow xem là “thù địch” để trả đũa Mỹ về việc đề xuất bán tài sản của các nhà tài phiệt Nga.

"Đối với các công ty có trụ sở trên đất Nga mà chủ sở hữu của họ là công dân của các nước thù địch đã đưa ra quyết định thu giữ tài sản của Nga, việc thực hiện các biện pháp trả đũa và tịch thu tài sản là điều hoàn toàn hợp lý”, Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin tuyên bố.

"Và số tiền thu được từ việc bán những tài sản này sẽ được sử dụng cho sự phát triển của đất nước chúng ta", ông Volodin nói trên kênh Telegram của mình.

Ông Volodin cũng cáo buộc "một số quốc gia thù địch - Lithuania, Latvia, Ba Lan và thậm chí cả Mỹ" - coi thường luật pháp quốc tế và "có hành vi thuần túy là trộm cắp".

Người giàu Nga muốn "đổi nhà" London lấy Dubai để né cấm vận

Theo ông Volodin, các doanh nhân Nga đang mua lại công ty nước ngoài hoạt động ở Nga và cổ phần của các đối tác muốn rời bỏ thị trường Nga. Chủ tịch Duma Quốc gia Nga cũng kêu gọi các nước "thù địch" hãy "hành động một cách văn minh và tôn trọng luật pháp quốc tế".

Phát biểu của ông Volodin được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố đề xuất gửi quốc hội về việc gây thêm áp lực kinh tế lên Nga. Theo đó, Mỹ có thể tăng cường tịch thu tài sản của các nhà tài phiệt Nga và bán chúng để "khắc phục thiệt hại mà Nga gây ra và giúp tái thiết Ukraine".

“Một tiền lệ nguy hiểm đã được tạo ra. Nó có thể phản tác dụng và gây thiệt hại cho Mỹ”, ông Volodin nói.

"Quyết định trên sẽ không ảnh hưởng đến nền kinh tế Nga. Du thuyền, biệt thự và các tài sản khác của những công dân Nga giàu có không đóng góp gì cho sự phát triển của đất nước", ông Volodin nhận xét về đề xuất của Tổng thống Biden.

Mỹ và các nước khác chưa bình luận về phát ngôn mới nhất của ông Volodin.

Rào cản pháp lý ngăn Mỹ bán tài sản bị phong tỏa

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU