Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết về quy trình luận tội Tổng thống Trump

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát hôm 31.10 đã bỏ phiếu thông qua một hệ thống các quy tắc cho quy trình luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump, theo Reuters.

Phiên bỏ phiếu căng thẳng tại hạ viện Mỹ /// Reuters
Phiên bỏ phiếu căng thẳng tại hạ viện Mỹ
Reuters

Phe Dân chủ tại hạ viện Mỹ đã xoay sở đạt được đủ số phiếu cần thiết để thông qua nghị quyết thiết lập các bước đi kế tiếp trong quá trình dẫn đến bước luận tội đương kim tổng thống nước này.

Tổng cộng 232 nghị sĩ bỏ phiếu thuận, trong khi có 196 phiếu chống.

Cuộc bỏ phiếu là phép thử chính thức đầu tiên cho chiến dịch của phe đối lập do Chủ tịch hạ viện Nancy Pelosi triển khai vào ngày 24.9.

Nội dung chất vấn trong vụ luận tội tập trung vào nghi vấn cho rằng Tổng thống Trump đã gây áp lực buộc Ukraine giúp đỡ mình trong chiến dịch tái tranh cử vào năm 2020. Ông Trump luôn thẳng thừng bác bỏ cáo buộc này.

[VIDEO] Thêm lời khai bất lợi cho Tổng thống Trump trong cuộc điều tra luận tội

Sau khi có thông tin từ Đồi Capitol, Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham cùng ngày khẳng định Tổng thống Trump không hề làm điều gì sai trái để có thể dẫn đến kết cục bị luận tội.

Nghị quyết vừa được thông qua yêu cầu tổ chức các phiên điều trần công khai, công bố các bản ghi lại nội dung các cuộc điều trần kín trước khi diễn ra vụ bỏ phiếu hôm 31.10.

Bên cạnh đó, nghị quyết cũng thiết lập các quy tắc cho phép Tổng thống Trump và đoàn luật sư của ông biện hộ.

Kế đến, Ủy ban Tình báo Hạ viện được yêu cầu công bố báo cáo về cuộc điều tra liên quan, cho phép Ủy ban Tư pháp sử dụng báo cáo này để soạn thảo các điều khoản luận tội, phục vụ cho việc bỏ phiếu trước toàn hạ viện sau đó.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU