Hạ viện Mỹ muốn ‘soi’ điện đàm giữa ông Trump và ông Putin

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Adam Schiff cho rằng cuộc gọi các cuộc gọi của Tổng thống Donald Trump có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.

Hạ viện Mỹ đang tập trung vào các cuộc điện đàm của Tổng thống Trump với lãnh đạo các nước /// Reuters
Hạ viện Mỹ đang tập trung vào các cuộc điện đàm của Tổng thống Trump với lãnh đạo các nước
Reuters

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Adam Schiff ngày 29.9 cho biết Quốc hội quyết tâm tiếp cận nội dung các cuộc gọi giữa Tổng thống Donald Trump với người đồng cấp Nga Vladimir Putin và lãnh đạo các nước.

“Tôi cho rằng nhu cầu hệ trọng hơn ở đây là bảo vệ an ninh quốc gia Mỹ và xem liệu trong các cuộc trao đổi với các lãnh đạo thế giới khác, cụ thể là với ông Putin, tổng thống cũng có gây ảnh hưởng đến an ninh theo hướng ông ấy nghĩ sẽ có lợi cho bản thân trong tranh cử hay không”, ông Schiff trả lời phỏng vấn với Đài NBC.

“Nếu có nỗ lực che đậy những điều đó, chúng tôi sẽ quyết tâm tìm ra”, ông Schiff nhấn mạnh.

Trước đó, Tổng thống Trump kêu gọi ông Schiff từ chức vì cho rằng nghị sĩ này “lừa dối và phạm pháp khi thêm thắt những từ ngữ giả tạo và xuyên tạc” vào nội dung cuộc gọi của ông với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.

[VIDEO] Hạ viện Mỹ triệu tập Ngoại trưởng Pompeo vì vụ lùm xùm điện đàm của Tổng thống Trump

Dòng tweet của Tổng thống Trump được viết sau khi 3 ủy ban Hạ viện ra trát cho Ngoại trưởng Mike Pompeo cung cấp hồ sơ liên quan đến nghi án Tổng thống Trump gây sức ép, buộc lãnh đạo Ukraine điều tra đối thủ tranh cử Joe Biden.

Ba ủy ban cho rằng nhiều quan chức Bộ Ngoại giao biết rõ hành động lạm quyền nhằm tái đắc cử của Tổng thống Trump và ra thời hạn đến ngày 4.10 để Ngoại trưởng Pompeo cung cấp hồ sơ, nếu không sẽ bị quy kết là cản trở cuộc điều tra luận tội của Hạ viện, theo CNN.

Trước đó, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi khởi động cuộc điều tra nghi án Tổng thống Trump gây tổn hại an ninh quốc gia khi đóng băng khoản viện trợ quân sự 400 triệu USD để thúc ép Ukraine điều tra ông Biden và con trai.

Đảng Cộng hòa hôm 27.9 trình nghị quyết chấm dứt cuộc điều tra nhưng Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát không thông qua. Trong khi đó, hơn 300 cựu quan chức Mỹ cùng ngày ra tuyên bố chung ủng hộ cuộc điều tra luận tội.

Bên cạnh đó, ông Schiff thông báo sẽ xúc tiến cuộc điều tra luận tội “khẩn trương hết mức có thể” và dự kiến tiến hành điều trần vào tuần sau.

[VIDEO] Tổng thống Trump nói tố giác ông ép buộc Ukraine "chỉ là trò lừa bịp"

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU