Hà Trần làm MV cho ca khúc ra đời 30 năm trước

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mộng - ca khúc như mối duyên lành của Hà Trần và nhạc sĩ Đức Minh, được sáng tác gần 30 năm trước; nhưng đến nay, cô mới quyết định chọn ca khúc này để thực hiện MV.

MV 'Mộng' thể hiện sự chiêm nghiệm trong giai đoạn đại dịch Covid-19 của Hà Trần /// Ảnh: Nguyễn Thanh Lan
MV 'Mộng' thể hiện sự chiêm nghiệm trong giai đoạn đại dịch Covid-19 của Hà Trần
Ảnh: Nguyễn Thanh Lan

Từ Mỹ, Hà Trần cho biết, nhạc sĩ Đức Minh đã phối lại nhạc với phong cách world music đương đại, giàu năng lượng tích cực cho ca khúc Mộng. Và MV Mộng, do đạo diễn Xuân Trường (nhà quay phim Người truyền giống – từng được đón nhận tại nhiều liên hoan phim quốc tế) thực hiện, vừa được nữ danh ca giới thiệu sau 3 năm kể từ MV Không tưởng.

MV Mộng - Hà Trần

Mộng cũng là tác phẩm đầu tiên trong album Những con sông ngón tay (sẽ ra mắt vào mùa thu 2021). Theo Hà Trần, ca khúc và MV thể hiện sự chiêm nghiệm trong giai đoạn đại dịch Covid-19 của mình.

Hà Trần làm MV cho ca khúc ra đời 30 năm trước - ảnh 1

Hà Trần hóa thân thành một nữ thần, hát toàn bài với 2 con mắt trần gian nhắm, chỉ con mắt thứ 3 hoạt động - như ẩn dụ về quá trình "tĩnh tại" để khai sáng nội tâm

Ảnh: Nguyễn Thanh Lan

“2020 là một năm khác thường cho cả thế giới. Tất cả đều trải qua thử thách lớn, cuộc sống đảo lộn, từ kinh tế đến tinh thần. Năm 2021 tiếp tục mang đến nhiều cung bậc cảm xúc, khiến chúng ta phải đối mặt với nhiều khó khăn không thể đoán định trước. Không thể ở mãi trong vùng an toàn của bản thân, mỗi người bước vào một 'bình thường' mới - thế giới thực mà tưởng như mộng ảo, trong đó công việc, tài lực, sức khỏe, tâm lý, hoạt động cộng đồng… đều thay đổi và bị gián đoạn bất cứ lúc nào”, Hà Trần chia sẻ. Và trong bối cảnh ấy, cô “chọn sự tĩnh tại, nhắm đôi mắt 'trần gian' để tự soi thấu nội tâm, gột rửa những vấn đề nội tại, khai sáng nội tâm trong một tâm thế thiền tịnh”.

Hà Trần làm MV cho ca khúc ra đời 30 năm trước - ảnh 2

Những ngón tay như những dòng nước (sông ngón tay) từ từ tuôn chảy qua các cảnh quay...

Ảnh: Nguyễn Thanh Lan

Với Hà Trần, khi quanh ta vạn vật bất ổn, tâm ta bình tĩnh thì cuộc sống mới bình an. Và câu chuyện của MV Mộng là triết lý nhân sinh lãng mạn, đơn giản mà cô muốn chia sẻ với người yêu nhạc cũng như những người đang trải qua các vấn đề khó khăn vì đại dịch.

Hà Trần làm MV cho ca khúc ra đời 30 năm trước - ảnh 3

Nhân vật áo trắng - người lữ hành tượng trưng cho sự đồng hành của Con Người, với khát vọng thanh lọc cùng nữ thần. Họ giao nhau qua trảng cát sa mạc, mỗi nhân vật không còn đơn độc, mà đi về những miền riêng, với ngàn nhân ảnh của chính mình

Ảnh: Cắt từ MV

Có thể thấy, xuyên suốt trong Mộng là hình ảnh nữ thần có khả năng nhìn thấu vạn sự. Con mắt thứ ba là hình ảnh ẩn dụ về quá trình "tĩnh tại" khai sáng nội tâm. Nữ thần trải qua cơn Mộng giữa ngày và đêm, chiêm nghiệm đến tỉnh thức. Khi con mắt thứ ba biến mất là lúc các dòng nước từ những ngón tay tuôn trào mạnh mẽ như những con sông ngón tay gột rửa không gian, để bắt đầu một sự khởi đầu mới. Trong Mộng cũng xuất hiện người lữ hành, do chính nhạc sĩ Đức Minh vào vai, tượng trưng cho sự đồng hành của Con Người, với khát vọng thanh lọc cùng nữ thần.

Hà Trần làm MV cho ca khúc ra đời 30 năm trước - ảnh 4

Cuối cùng, khi nữ thần mở mắt thức tỉnh cơn mộng, là con mắt thứ 3 tan biến, là lúc những dòng nước chảy xiết mạnh mẽ như sự gột rửa không gian sống xung quanh để đón chào ngày mới trong sự thanh lọc

Ảnh: Nguyễn Thanh Lan

Hà Trần cho biết, MV Mộng là sản phẩm đầu tiên mà chính cô tham gia tất cả các khâu cùng nhiều cộng sự trẻ: từ ý tưởng, hình ảnh đến hòa âm, mixing, dựng hình và tham vấn kỹ xảo điện ảnh. Giữ truyền thống “khai phá” ra nhiều nhân tố mới, Hà Trần tiếp tục làm việc với khá nhiều bạn trẻ trong dự án này, trong đó có nhiều bạn sinh cuối 9X. Bởi cô cần những người dám đi đến cùng với các ý tưởng khác biệt. “Tôi cần sự quyết liệt, dám làm của cộng sự. Tôi không khoanh vùng giới hạn và luôn thử thách mình, thử thách cộng sự”, nữ danh ca nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU