Hà Tĩnh: Xác định nguyên nhân khiến cá chết trong hồ Khe Lang

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sở TN-MT tỉnh Hà Tĩnh sau khi lấy mẫu nước phân tích, xác định nguyên nhân khiến cá chết bất thường trong hồ thủy lợi Khe Lang là do môi trường nước tại đây bị ô nhiễm.

Ngày 7.8, thông tin từ Sở TN-MT tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị này đã xác định được nguyên nhân khiến cá chết bất thường trong hồ thủy lợi Khe Lang nằm trên địa bàn thuộc 2 huyện Đức Thọ và Can Lộc (Hà Tĩnh) sau khi lấy mẫu nước và mẫu cá phân tích.

Hà Tĩnh: Xác định nguyên nhân khiến cá chết trong hồ Khe Lang  - ảnh 1

Cá trong hồ thủy lợi Khe Lang chết bất thường

PHẠM ĐỨC

Theo đó, cá chết là do nguồn nước mặt trong hồ Khe Lang và các dòng chảy về hồ này bị ô nhiễm. Cụ thể, kết quả phân tích mẫu nước cho thấy hàm lượng các chất dinh dưỡng vượt rất cao (Amoni và Photphat vượt từ 9 - 50 lần). Chỉ đo lường mức tiêu thụ ô xy của các vi sinh vật (BOD5) vượt 2,2 lần so với giới hạn cho phép và tổng lượng chất ô nhiễm hữu cơ có trong nước thải (COD) vượt mức cho phép 1,1 lần.

Nguyên nhân có thể do điều kiện thời tiết mưa lớn đã cuốn theo một lượng lớn chất bẩn (bùn, mùn bã hữu cơ, phân của trâu, bò chăn nuôi thả xung quanh khu vực hồ Khe Lang) vào nguồn nước. Lượng chất bẩn này đã làm gia tăng độ đục trong nước khiến các thực vật thủy sinh (chủ yếu tảo) không thể quang hợp để cung cấp ô xy trong nước.

Bên cạnh đó, hiện tượng thời tiết nắng nóng kèm mưa trái mùa trong tháng 6 và tháng 7 đã làm nhiệt độ nước tăng cao đột ngột gây nên hiện tượng cá ngạt ô xy và gây chết.

Còn về mẫu cá không phát hiện vi khuẩn gây bệnh thường gặp trên cá.

Hà Tĩnh: Xác định nguyên nhân khiến cá chết trong hồ Khe Lang  - ảnh 2

Nguyên nhân khiến cá trong hồ Khe Lang chết là do nước bị ô nhiễm

PHẠM ĐỨC

Cá chết bất thường ngày càng tăng

Trước tình trạng ô nhiễm môi trường đáng báo động tại nguồn nước trong hồ thủy lợi Khe Lang, Sở TN-MT tỉnh Hà Tĩnh đã đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành và các địa phương liên quan tăng cường kiểm tra công tác bảo vệ môi trường, tài nguyên nước trong lưu vực hồ Khe Lang.

Đồng thời rà soát kỹ các nguồn thải, giám sát hoạt động tự ý đánh bắt cá, chăn thả trâu, bò… có tác động trực tiếp, gián tiếp đến nguồn nước hồ Khe Lang để có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời. Tuyên truyền người dân không chăn thả trâu bò, vật nuôi, không kích điện đánh bắt nguồn lợi thủy sản trong khu vực hồ.

Như Thanh Niên đã đưa tin, khoảng hơn 1 tháng nay, người dân sinh sống gần hồ Khe Lang phát hiện cá chết rải rác và số lượng cá chết bất thường ngày càng tăng nhưng chưa rõ nguyên nhân. Đây là lần đầu tiên người dân chứng kiến hiện tượng cá chết nên mong cơ quan chức năng sớm vào cuộc làm rõ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU