Hà Tĩnh: Công sở bị bỏ hoang trên 'đất vàng'

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Nằm trên khu "đất vàng" ngay giữa trung tâm TP.Hà Tĩnh, nhưng 2 trụ sở từng là nơi làm việc của Sở NN-PTNT và Tỉnh đoàn Hà Tĩnh bị bỏ hoang nhiều năm nay, đang xuống cấp trầm trọng, rất lãng phí.

Trụ sở cũ của Tỉnh đoàn Hà Tĩnh bị bỏ hoang nhiều năm đang xuống cấp nghiêm trọng /// Ảnh Phạm Đức
Trụ sở cũ của Tỉnh đoàn Hà Tĩnh bị bỏ hoang nhiều năm đang xuống cấp nghiêm trọng
Ảnh Phạm Đức

Nhếch nhác vì trụ sở xuống cấp

Phan Đình Phùng là tuyến đường được cho là sầm uất nhất ở TP.Hà Tĩnh vì có rất nhiều trụ sở làm việc của cơ quan nhà nước và hàng loạt doanh nghiệp, ngân hàng đang hoạt động. Nằm ở vị trí đắc địa nhất trên tuyến đường này phải kể đến là trụ sở làm việc của Sở NN-PTNT Hà Tĩnh và Tỉnh đoàn Hà Tĩnh. Thế nhưng, kể từ ngày chuyển đến trụ sở mới vào năm 2013, trụ sở cũ của 2 cơ quan nói trên bị bỏ hoang cho đến nay.

Theo ghi nhận của phóng viên, nơi làm việc trước đây của Sở NN-PTNT Hà Tĩnh là 2 dãy nhà 2 tầng và 3 tầng, được xây dựng trên khu đất rộng hơn 2.000 m2, còn trụ sở cũ của Tỉnh đoàn Hà Tĩnh là tòa nhà 4 tầng, nằm trên diện tích hơn 1.000 m2. Cả 2 trụ sở này do nhiều năm bỏ trống nên sơn tường bong tróc, rêu mốc phủ kín, rất nhiều hạng mục đã bị xuống cấp rất nghiêm trọng. Nhiều hộ dân kinh doanh buôn bán hàng quán ở gần 2 trụ sở hoang phế này bày tỏ sự tiếc nuối, vì "đất vàng" bị bỏ không, vừa gây lãng phí, vừa làm mất mỹ quan đô thị.

Để tìm chủ mới cho 2 khu đất công bị bỏ hoang này, năm 2018, UBND tỉnh Hà Tĩnh ra quyết định thu hồi tài sản và giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất và Kỹ thuật địa chính (Sở TN-MT Hà Tĩnh) quản lý, lập phương án xử lý. Giá trị tài sản trên đất của trụ sở Sở NN-PTNT được định giá hơn 2 tỉ đồng, còn trụ sở Tỉnh đoàn là hơn 1 tỉ đồng.

Đến tháng 11.2019, UBND tỉnh phê duyệt phương án xử lý 2 trụ sở cũ nêu trên với hình thức bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức đấu giá cho thuê đất thu tiền một lần cho cả thời gian thuê. Mục đích sử dụng đất là thương mại, dịch vụ với thời hạn sử dụng đất là 50 năm. Tuy nhiên, do gặp nhiều vướng mắc nên đến nay, cả 2 khu đất này vẫn chưa thể cho thuê.

Chờ định giá khởi điểm

Ông Nguyễn Chí Công, Phó giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất và Kỹ thuật địa chính, cho biết khu đất của Sở NN-PTNT mà nhà đầu phải bỏ tiền ra thuê được đơn vị này định giá là hơn 37 tỉ đồng, còn khu đất của Tỉnh đoàn là hơn 26 tỉ đồng.

Ngoài việc phải bỏ ra một khoản tiền lớn để thuê đất, khó khăn lớn nhất trong việc đưa 2 khu đất này vào sử dụng trở lại là do tài sản trên đất còn giá trị lớn nhưng không phù hợp với mục đích đầu tư mới. Nếu thực hiện dự án, nhà đầu tư vừa không thể sử dụng tài sản trên đất đã mua lại, vừa mất thêm chi phí để tháo dỡ và vận chuyển đổ thải.

Chính nguyên nhân này mà rất nhiều nhà đầu tư không thuê, vì tiềm lực có hạn. “Sau khi định giá 2 khu đất trên, chúng tôi đã trình Sở Tài chính thẩm định. Tuy nhiên, hiện nay do vướng mắc về một số quy định liên quan đến giá bán đất, công việc bán đấu giá chưa thể thực hiện được”, ông Công nói.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Anh Quân, Trưởng phòng Quản lý giá, công sản thuộc Sở Tài chính Hà Tĩnh, thừa nhận 2 khu đất công kể trên chưa thể cho thuê đã gây lãng phí và làm ảnh hưởng đến mỹ quan của TP.Hà Tĩnh. Tuy nhiên, việc bán đấu giá các trụ sở này chưa thể thực hiện được do một số vướng mắc trong việc xác định giá khởi điểm khi áp dụng trình tự, thủ tục theo quy định của luật Quản lý, sử dụng tài sản công và luật Đất đai.

“Về nội dung này, chúng tôi đã có công văn gửi Bộ Tài chính để được hướng dẫn thực hiện. Sau khi có hướng dẫn của Bộ Tài chính, chúng tôi sẽ trình UBND tỉnh xem xét, phê duyệt để triển khai thực hiện bán đấu giá và cho thuê đất”, ông Công nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU