Hà Tĩnh: Công bố nguyên nhân cá chết trong hồ Bộc Nguyên

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sở TN-MT tỉnh Hà Tĩnh vừa có văn bản công bố kết quả kiểm tra xác định nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cá chết trong hồ Bộc Nguyên. 

Ngày 21.9, thông tin từ Sở TN-MT tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị này vừa công bố kết quả xác định nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cá chết trong hồ Bộc Nguyên.

Hà Tĩnh: Công bố nguyên nhân cá chết trong hồ Bộc Nguyên - ảnh 1

Nguyên nhân cá chết trong hồ Bộc Nguyên là do người dân thả cá phóng sinh và đánh bắt

PHẠM ĐỨC

Theo đó, kết quả phân tích các chỉ tiêu nước mặt ở hồ Bộc Nguyên của Trung tâm quan trắc môi trường và bệnh thuỷ sản miền Bắc (Bắc Ninh) thì tất cả thông số đều nằm trong giới hạn cho phép theo Quy chuẩn Việt Nam.

Còn kết quả xét nghiệm mẫu cá do Chi cục Thú y vùng 3 (Nghệ An) phân tích không phát hiện các loại vi sinh vật gây bệnh nguy hiểm thường gặp trên các loại cá chết trong hồ.

Từ kết quả trên, Sở TN-MT Hà Tĩnh xác định nguyên nhân cá chết là do một số tổ chức, cá nhân đã tự ý đem cá đến hồ Bộc Nguyên để thả phóng sinh không thích nghi được với môi trường nước tại đây.

Ngoài ra, một số người dân địa phương sử dụng loại lưới mắt nhỏ đánh bắt cá; những cá rô phi nhỏ mắc vào lưới đã bị gỡ bỏ thả lại hồ dẫn đến bị tổn thương, ảnh hưởng đến khả năng duy trì sự sống.

Hà Tĩnh: Công bố nguyên nhân cá chết trong hồ Bộc Nguyên - ảnh 2

Cá chết chủ yếu là cá rô phi

PHẠM ĐỨC

Để đảm bảo chất lượng nguồn nước cho hồ Bộc Nguyên, Sở TN-MT tỉnh Hà Tĩnh đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo đơn vị quản lý hồ là Công ty CP Cấp nước Hà Tĩnh tiếp tục theo dõi, nếu phát hiện cá chết phải kịp thời thu gom xác cá. Đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát các hoạt động trên lưu vực hồ có ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước chảy vào hồ Bộc Nguyên.

Như Thanh Niên đã đưa tin, từ ngày 20 - 22.8, một số người dân khi đến hồ Bộc Nguyên ngắm cảnh, phát hiện có hiện tượng cá chết và xác cá bị sóng đánh dạt vào mép hồ. Cá chết chủ yếu là cá rô phi và một số loài cá khác. Đây là hồ cung cấp nguồn nước ngọt đầu vào cho nhà máy xử lý nước sạch của Công ty CP cấp nước Hà Tĩnh để cấp nước sinh hoạt cho khoảng 47.000 hộ dân ở TP.Hà Tĩnh và vùng phụ cận.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU