Hạ thân nhiệt cứu người đàn ông 2 lần ngưng tim do bị điện giật

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Anh N.V.N (34 tuổi) bị điện giật, ngất trong quá trình làm việc tại công trường, nhập viện tại cơ sở y tế trên địa bàn quận Phú Nhuận (TP.HCM) trong tình trạng ngưng tim, tím tái.

Các bác sĩ xoa bóp tim ngoài lồng ngực, sốc điện 3 lần, chích 6 ống Adrenalin (một loại thuốc được dùng nhiều trong hồi sức và cấp cứu). Sau khi tim đập lại, người bệnh ngay lập tức được chuyển đến Bệnh viện Nhân Dân Gia Định.

Tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhân Dân Gia Định, người bệnh lại rơi vào tình trạng nguy kịch - ngưng tim lần 2. Màn hình ghi nhận người bệnh có rung thất - đây là một rối loạn nhịp có thể dẫn đến tử vong nhanh chóng. Các bác sĩ khẩn trương sốc điện khử rung thất 2 lần và xoa bóp tim ngoài lồng ngực đến khi bệnh nhân có nhịp tim đập lại.

Sau đó, người bệnh được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực - Chống độc. Tại đây, người bệnh được thở máy, ngay lập tức được chỉ định thực hiện kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy.

Ngày 25.5, TS.BS Huỳnh Văn Ân, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, cho biết trong vòng 2 giờ đồng hồ kể từ thời điểm được nhập khoa Cấp cứu, bệnh nhân N.V.N đã được kiểm soát thân nhiệt mục tiêu. Đây là kỹ thuật cao mà bệnh viện đã ứng dụng từ năm 2017 trên nhiều trường hợp ngưng tim ngưng thở bằng phương pháp giảm thân nhiệt của người bệnh xuống 33 độ C. Sau 24 tiếng duy trì nhiệt độ trên, nhiệt độ cơ thể bệnh nhân được nâng dần 0,25 độ C mỗi giờ cho đến khi đạt 37 độ C.

Theo bác sĩ Ân, các bệnh nhân ngừng tim sau khi được hồi sức, hồi phục tuần hoàn có thể bị di chứng về thần kinh ở nhiều mức độ khác nhau gây ảnh hưởng nặng nề tới sự tái hòa nhập của người bệnh trong sinh hoạt hằng ngày, gây ra gánh nặng cho gia đình và xã hội.

"Kiểm soát thân nhiệt mục tiêu hay hạ thân nhiệt chỉ huy ở 33 độ C ở người bệnh hôn mê sau ngừng tim giúp bảo vệ não, giảm thiểu các di chứng về thần kinh của người bệnh về sau”, bác sĩ Ân cho hay.

Hạ thân nhiệt cứu người đàn ông 2 lần ngưng tim do bị điện giật - ảnh 1

Bệnh nhân hồi phục bằng kỹ thuật hạ thân nhiệt sau 2 lần ngưng tim

bích hạnh

Với thành công của việc áp dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt, chỉ sau vài ngày hồi sức tích cực khi người bệnh tỉnh táo, các bác sĩ đã ngưng máy hạ thân nhiệt, dừng thở máy, rút ống nội khí quản.

Hiện tại bệnh nhân đã tỉnh táo, tiếp túc tốt và có thể xuất viện trong một vài ngày tới.

Bác sĩ khuyến cáo, khi phát hiện người bị điện giật, điều quan trọng nhất là cần nhanh chóng tách nạn nhân ra khỏi dòng điện bằng cách cắt cầu dao điện. Tuy nhiên, nếu không có cầu dao điện thì cũng tuyệt đối không vì hoảng loạn mà sờ tay vào nạn nhân khi chưa ngắt điện. Sau đó hãy gọi sự trợ giúp từ người xung quanh và nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU